Rau mua về chớ dại nấu luôn, ngâm ngay vào thứ nước này hóa chất tiêu tan, sạch giun sán, an toàn sức khỏe

Việc sử dụng hóa chất trong trồng trọt rau củ có thể gây nhiễm độc cho rau, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng. Những loại hóa chất này có thể gây hại cho hệ thần kinh, đường hô hấp, tiêu hoá và gây ung thư.

Ăn phải rau, quả nhiễm hóa chất có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Hậu quả thường thấy nhất ở các trường hợp ăn phải rau nhiễm hóa chất là ngộ độc thực phẩm. Tiếp theo đó là các trường hợp nhẹ hơn như rối loạn thần kinh trung ương, nhức đầu, nôn mửa, mất ngủ, giảm trí nhớ,….

Nhận biết rau bị hóa chất

Ngoài ra, ăn phải rau quả nhiễm chì hay các hóa chất độc hại khác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến não, thận, gan, xương tủy, hồng cầu… gây nên nhiều bệnh nguy hiểm. Trong thời gian lâu dài có thể làm suy nhược thần kinh, mệt mỏi, mất ngủ, đau đầu, thiếu máu.

Để ngăn chặn những hậu quả xấu về sức khỏe do rau nhiễm hóa chất gây ra cho bạn và gia đình. Tốt nhất, bạn nên chọn những loại thực phẩm có màu sắc, kích thước tự nhiên. Rửa sạch rau củ trước khi ăn. Khi luộc có mùi hay màu sắc lạ thì nên bỏ luôn. Và an toàn hơn cả là tự trồng rau sạch tại nhà hoặc mua từ các nguồn uy tín.

Hướng dẫn 5 cách rửa rau sạch hóa chất

1) Ngâm rau với giấm: 

Ngâm rau với giấm

Giấm có chứa acid axetic có thể loại bỏ được một phần dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả. Bạn chỉ cần ngâm trái cây, rau củ trong nước pha giấm với tỉ lệ 1 giấm – 9 nước trong 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.

2) Ngâm rau với nước baking soda: 

Ngâm rau với nước baking soda

Baking soda là một phương pháp tự nhiên và hiệu quả để làm sạch các loại trái cây, rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Bạn cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa canh baking soda và khuấy đều. Sau đó ngâm rau quả vào trong khoảng 15 phút và rửa lại với nước sạch.

3) Ngâm rau với nước kiềm: 

Ngâm rau với nước kiềm

Kiềm có thể phân hủy nhanh chóng dư lượng thuốc trừ sâu Lân hữu cơ và Carbamate trong rau quả. Bạn cho 5 đến 10 gram kiềm ăn vào 500ml nước sạch để chuẩn bị nước kiềm. Cho rau, quả sau khi rửa sơ qua vào nước kiềm (thêm lượng nước kiềm vừa đủ để ngập hoàn toàn rau quả) và ngâm khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra và rửa lại kỹ bằng nước sạch.

4) Ngâm rau với nước muối: 

Ngâm rau với nước muối

Muối là một chất khử trùng tự nhiên có thể giúp loại bỏ vi khuẩn và một số loại thuốc trừ sâu nhẹ. Bạn cho vào bát khoảng 2 muỗng canh muối và hòa tan trong khoảng 4 ly nước. Sau đó ngâm rau quả vào trong khoảng 30 phút và rửa lại với nước sạch.

5) Ngâm rau với nước chanh: 

Ngâm rau với nước chanh

Chanh có tính axit cao có thể giúp loại bỏ các chất bẩn và thuốc trừ sâu từ bề mặt của trái cây, rau củ. Bạn cho vào bình khoảng 4 ly nước lọc, thêm vào đó khoảng 2 muỗng canh nước cốt chanh và khuấy đều. Sau đó ngâm rau quả vào trong khoảng 15 phút và rửa lại với nước sạch.

Hướng dẫn cách chọn rau, củ tươi không hóa chất

Đây là một số cách chọn rau tươi ngon không hóa chất mà bạn có thể tham khảo:

cách chọn rau, củ tươi không hóa chất
  • Rau củ quả tươi thường có hình dáng tự nhiên, không quá to, quá nhỏ hay quá đẹp. Nếu rau củ quả có hình dáng bất thường, có vết nứt, thâm tím hay bị ăn mòn, bạn nên tránh mua.
  • Rau tươi thường có màu sắc sáng, đậm và đồng đều. Nếu rau có màu sắc nhạt nhòa, xỉn màu hay không tự nhiên, bạn nên cẩn thận vì có thể chúng đã bị ngâm hóa chất.
  • Rau ăn lá thường có lá căng tràn sức sống, không héo úa hay bị vàng lơ thì nên mua. Bạn nên chọn những loại rau có lá xanh đậm và không bị rách nát. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra phần gốc của rau để tránh những loại rau đã bị cắt lâu hoặc bị mốc.
  • Quan sát nếu rau củ quả không dính các chất lạ như bột, phấn hoặc các vết trắng xám thì là tươi ngon. Nếu bạn phát hiện ra các dấu hiệu này, bạn nên tránh mua vì có thể đó là các loại hóa chất để giữ rau tươi lâu hoặc làm cho chúng đẹp hơn.
  • Khi ngửi thì rau quả tươi thường có mùi tự nhiên và dễ chịu. Nếu bạn ngửi thấy mùi khó chịu, hôi thối hoặc tanh của rau củ quả, bạn nên tránh mua vì có thể đó là dấu hiệu của vi khuẩn hoặc hóa chất gây hại.
  • Dùng tay sờ vào rau củ quả săn chắc thì là tươi ngon. Nếu bạn cầm lên mà thấy nhẹ tay hoặc khi sờ vào mà rỗng ruột hoặc xốp thì là không ngon.

Related Posts

About The Author