Rau dại có mùi khai nồng xưa không ai ăn, giờ chị em nội trợ “săn lùng”, phải đặt trước mới có, 150.000 đồng/kg

Rau bò khai có bề ngoài na ná như ngọn su su, rau ngót này đem xào hay nấu canh đều rất ngon

Bò khai hay còn được gọi là rau hồng trục, rau ngót leo, dã hiến, dây dương hay long châu sói. Đây là loại rau mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc, nay đang trồng thử nghiệm ở các tỉnh khác trong đó có Lâm Đồng. Sở dĩ nó được gọi là rau bò khai bởi khi ngửi nó có mùi khai khai rất đặc biệt.

Lá rau bò khai có lá hình tam giác như rau ngót, thân dày, tròn và có sợi như su su. Loại rau này giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. 

Theo thống kê, 100g rau bò khai chứa 78.8g nước, 6g protein, 7.5g chất xơ, 138mg canxi, 40.7g photpho, 2.6mg caroten và 60mg vitamin C. 

Trước kia, người dân vùng núi thường hái rau bò khai về nấu canh, luộc hoặc xào tỏi để ăn no bụng. Ngày nay, khi rau bò khai trở thành đặc sản thì có nhiều cách chế biến hơn. Người ta xào rau bò khai với thịt lợn hoặc thịt bò để làm món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. 

Rau bò khai

Bò khai khi nấu chín rất giòn và ngọt. Nếu làm đúng cách sẽ không có mùi khai quá nồng mà chỉ còn một ít mùi đặc biệt không gây khó chịu như mùi ban đầu. Không chỉ ngon, rau bò khai còn là vị thuốc trị các bệnh như sỏi thận hay viêm gan. Ngoài ra, nó cũng tốt cho người suy nhược cơ thể, chán ăn, mệt mỏi. 

Các chuyên gia cho biết, để giữ được tác dụng tốt nhất của rau bò khai thì không nên sơ chế quá nhiều để giảm mùi khai mà nên để mùi tự nhiên.

Hiện nay, mức giá của 1kg rau bò khai được bán với giá từ 90.000 – 150.000đ/kg tùy vào thời điểm.

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một công thức làm rau bò khai cực ngon, cả nhà gắp không ngừng đũa.

Nguyên liệu rau bò khai xào

Rau bò khai: 1 mớ

– Thịt bò: 200g

– Tỏi

– Dầu hào

– Muối

– Dầu ăn

– Hạt nêm

– Bột ngọt

Cách làm rau bò khai xào thịt bò

Bước 1: Sơ chế rau

cách nhặt rau bò khai

– Rau bò khai khi mua về đem nhặt bỏ lá úa, cọng già. Ngắt rau thành từng đoạn vừa ăn.

– Rửa rau thật sạch với nước rồi vò qua phần lá để giảm bớt mùi khai.

* Lưu ý: Rau bò khai có thân và lá khá nhỏ vì thế bạn nên nhặt cẩn thận, chỉ vứt bỏ những phần quá già để tránh lãng phí.

Sau khi rửa rau sạch bạn đem vò lá bò khai với muối rồi xả lại với nước. Thao tác này sẽ giúp giảm bớt mùi khai nồng của rau.

Bước 2: Ướp thịt bò

thịt bò thái nhỏ ướp với tỏi

– Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo nước rồi thái miếng mỏng. Lưu ý, không nên thái thịt bò quá dày bởi như thế khi xào sẽ lâu chín, thịt bị khô, bã không ngọt, mềm.

– Ướp thịt bò với 1 chút hạt nêm, dầu ăn, dầu hào cùng tỏi băm. Trộn đều lên rồi để thịt khoảng 15 – 30 phút cho ngấm gia vị.

* Mẹo hay: Thịt bò có mùi khá đặc trưng. Để loại bỏ được mùi hôi, tanh trên thịt, bạn có thể ngâm thịt trong rượu trắng chừng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước sau đó mới đem đi chế biến.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng lượng tỏi băm khi ướp để giúp thịt thơm, ngon hơn.

Bước 3: Xào rau bò khai

xào rau bò khai

– Bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào đun nóng.

– Trút rau bò khai đã sơ chế ở bước 1 vào đảo thật đều tay cho rau chín.

– Nêm nếm vào đây 1 chút muối, dầu hào, bột ngọt, trộn đều cho rau ngấm gia vị.

Bước 4: Thêm thịt bò xào chung

Xào thịt bò với rau bò khai

– Gạt phần rau đã xào sang 1 bên rồi trút thịt bò đã ướp vào xào chín.

– Đảo đều cho thịt và rau quyện vào nhau, ngấm gia vị.

Bước 5: Hoàn thành

rau bò khai xào thịt bò

– Thịt và rau đã chín, bạn gắp ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng.

Yêu cầu thành phẩm

Rau bò khai xào thịt bò làm món ăn cùng cơm hoặc đồ nhậu cũng đều ngon. 

Rau xào chín tới vẫn giữ được độ tươi. Khi ăn cảm nhận được vị giòn giòn, mùi khai khai đặc trưng của rau. Thịt bò chín mềm, ngọt, đậm đà ăn kèm với vài cọng rau xào thì ngon hết ý.

Không nên xào quá lâu vì như thế thịt bò và rau đều quắt lại, dai, không ngon lại mất hết chất dinh dưỡng.

Ngoài cách chế biến thành món ăn, bạn cũng có thể phơi khô rau bò khai rồi đun lấy nước uống. Thứ nước này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là gan, thận, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Related Posts

About The Author