Loại rau được ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với “sâm của người nghèo” này thành canh đại bổ

Khi thời tiết lạnh giá, thưởng thức một bát canh rau cải cúc giàu dinh dưỡng này không chỉ thơm ngon mà còn rất tuyệt vời.

Rau cải cúc trồng phổ biến vào mùa đông, lá và hoa giống cúc dại và phần thân rau non mềm có thể ăn hoặc sử dụng làm thuốc. Trong thời Trung Quốc cổ đại, cải cúc được coi là cao lương mỹ vị, chuyên dùng trong cung đình và được gọi là món ăn của hoàng đế. 

Cải cúc chứa nhiều vitamin, caroten, axit amin, chất béo và khoáng chất, tốt cho hệ thần kinh, bổ tâm và an thần. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giúp làm sạch phổi, ngừa táo bón, kích thích sự thèm ăn, cải thiện làn da và giảm cholesterol có hại trong cơ thể.

rau cải cúc

Cải cúc có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cải cúc xào tỏi, nhúng lẩu hay nấu canh. Canh rau cải cúc là một trong những món ăn đơn giản và thơm ngon. Kết hợp cải cúc, cà rốt và thịt lợn xay sẽ tạo nên một món ăn bổ dưỡng cho cơ thể.

Cách nấu canh cải cúc, cà rốt với thịt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Rau cải cúc: 1 bó
  • Cà rốt: 1 củ
  • Thịt lợn xay: 100g
  • Muối ăn
  • Rượu nấu ăn: 2 thìa
  • Bột ngô: 2 thìa
  • Gừng: 1 củ
  • Dầu ăn
  • Hạt nêm
  • Hạt tiêu
  • Hành tím

Hướng dẫn các bước nấu canh cải cúc thịt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thái nhỏ rau cải cúc
  • Rau cải cúc cắt nhỏ sau khi đã rửa sạch và để ráo nước.
  • Bóc vỏ hành tím và cắt nhỏ. Gừng thái sợi. Cà rốt gọt vỏ và cắt hạt lựu.
Sơ chế cà rốt, hành

Bước 2: Ướp thịt lợn

Ướp thịt xay
  • Thịt lợn đã xay cho vào bát tô, sau đó nêm thêm muối, hạt tiêu, hạt nêm, rượu nấu ăn và trộn đều.

Bước 3: Xào thịt và rau củ

Xà cà rốt, hành
  • Đun nóng chảo và thêm 1 chút dầu ăn. Sau đó thêm gừng, hành tím vào và phi thơm. Tiếp theo, thêm cà rốt hạt lựu và đảo đều.
  • Khi rau củ đã chín một chút, thêm phần thịt đã ướp vào và xào cho thịt săn lại.

Bước 4: Nấu canh

Nấu canh rau cải cúc thịt
  • Cho 1 bát nước lọc vào chảo và nêm muối và hạt nêm cho vừa miệng. Đun nhỏ lửa và đợi cho đến khi nước sôi.
  • Thêm rau cải cúc đã thái nhỏ vào chảo và đun lửa liu riu cho tới khi rau chín và đổi màu.

Bước 5: Hoàn thành

Canh rau cải thịt cà rốt
  • Vặn lửa lớn để canh sôi và khi thấy phần canh đặc lại thì tắt bếp.
  • Múc canh ra bát và thưởng thức. Phần rau cải cúc thanh mát, nước canh ngọt thơm, đậm đà, cà rốt chín mềm và thịt lợn săn lại, tạo nên một món canh vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.

Related Posts

About The Author