Loại hạt có giá tới 500.000 đồng/kg, tuổi thơ của nhiều người từng tìm quả đập lấy hạt ăn “ngấu nghiến”

Trước đây những quả này rơi đầy sân không ai để ý, nhưng bây giờ nó hạt của chúng đã trở thành một đặc sản được rất nhiều người yêu thích khi đến du lịch tại Côn Đảo.

Cây bàng là loài cây đã gắn bó rất nhiều đối với tuổi thơ của biết bao thế hệ học sinh, sinh viên. Hình ảnh lá bàng rơi đầy sân trường chắc chắn là hình ảnh không bao giờ quên cứ mỗi khi đến dịp tựu trường.

Cây bàng lá xanh

Cây bàng cứ mỗi năm đều cho ra quả. Quả bàng trước đây rụng rất nhiều dưới sân trường, nhiều người còn mặc kệ, thậm chí vứt bỏ chúng ra sọt rác vì nghĩ rằng quả bàng thì làm gì có giá trị sử dụng và ăn được đâu chứ.

Quả bàng chín

Tuy nhiên quả bàng lại đang là đặc sản cực kỳ nổi tiếng của Côn Đảo. Chúng được thu hái về để chế biến thành mứt bàng, được rất nhiều người dân địa phương và du khách yêu thích, tìm mua để thưởng thức.

Hạt bàng

Tại Côn Đảo, cây bàng là loài cây được trồng cực kỳ phổ biến, bạn có thể bắt gặp tại bất kỳ đâu ở đây. Có rất nhiều cây bàng cổ thụ tuổi đời hàng chục năm, gốc cây có kích thước to lớn phải 2-3 người ôm.

Cây bàng

Chính vì lẽ đó mà cứ vào mùa quả chín, quả bàng rơi đầy ngoài đường phố tại Côn Đảo. Bà con nơi đây được dịp thu hái quả chín về để chế biến. Nhờ đó mà đời sống kinh tế của bà con được cải thiện rất đáng kể khi bán cho các đầu mối tiêu thụ.

Quả bàng, lá bàng

Quả bàng sau khi thu hái về sẽ được đem chặt đôi nhẹ nhàng để tách lấy phần hạt bàng còn nguyên vẹn. Từng hạt đều được lấy một cách thủ công và tỉ mỉ, đảm bảo hạt được giữ ở chất lượng tốt nhất.

Hạt bàng

Hạt bàng sau đó sẽ được đem phơi nắng trong nhiều hôm nhằm giúp bảo quản được lâu hơn. Khi đến công đoạn chế biến sẽ được mang đi rang và tạo thành mứt.

Hạt bàng

Mứt hạt bàng là đặc sản cực kỳ nổi tiếng ở Côn Đảo. Khi ăn có vị béo ngậy, kích thích vị giác với hai lựa chọn về hương vị cho người mua là vị ngọt hoặc vị mặn. Chắc chắn khi đã thưởng thức một lần, bạn sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngon của chúng.

Hạt bàng

Khi mua mứt hạt bàng tại Côn Đảo, du khách sẽ phải trả từ 400.000 đến 450.000 đồng/kg. Tuy nhiên khi mứt được du nhập vào đất liền, được bán trong thành phố lớn thì mức giá có thể lên tới trên 500.000 đồng/kg.

Hạt bàng sấy khô

Mặc dù có mức giá rất đắt, tuy nhiên vì hương vị thơm ngon mà rất nhiều du khách sẵn sàng trả tiền để được thưởng thức, hoặc mang về làm quà tặng cho bạn bè, người thân,…

Related Posts

About The Author