Được ví là “nhân sâm đất”, bán la liệt ngoài chợ, mua về chế biến lại ngon mát gan và thanh nhiệt, không biết mua ăn thì quá tiếc

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có một loại rau như vậy, mọc trong đất và thường được ăn trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, và mỗi khi trong gia đình có người “ăn nhiều không tiêu”, hay bị “đầy hơi”, hay “ho có đờm” thì dùng được, chính là củ cải.

Củ cải không chỉ là một loại rau bình thường, trong “Dược liệu bản thảo” đã ghi lại, củ cải có công năng “thanh nhiệt giải đờm”, “làm dịu gan điều hòa khí” và “giúp tiêu hóa”. Củ cải còn được dân gian mệnh danh là “nhân sâm đất”. Dân gian xưa nay có câu: mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, không cần thầy thuốc kê đơn! Có thể thấy việc ăn củ cải thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, củ cải được chia thành nhiều loại, các loại củ cải khác nhau tương ứng với cách chế biến và cách ăn khác nhau, chẳng hạn như bạn nên ăn những loại sau.

1) Bò kho củ cải trắng

Củ cải trắng là loại củ cải phổ biến nhất trong cuộc sống, thông thường vào mùa đông, người ta sẽ dùng nó để làm các món “hầm” như “thịt bò hầm củ cải” và “canh bò viên củ cải”.

Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, dùng đồ nguội cắt thành khúc, ngâm ức với nước sạch trước cho chảy máu, sau đó dùng dao cắt thành miếng lớn.

Đun sôi nước trong nồi, cho ức bò vào hầm, cho các nguyên liệu ướp thịt vào, thêm muối, bột ngọt, nấu khoảng 30 phút thì cho củ cải trắng vào, hầm 10 phút, cuối cùng vớt ra, rắc rau mùi.

2) Củ cải xanh bào sợi ngâm giấm

Củ cải xanh là một trong những loại củ cải “nhiều đường” nên còn được gọi là “củ cải trái cây”, “món khai vị giải nhiệt và món phụ giải nhiệt” vào mùa xuân hè. Ví dụ: củ cải ngâm giấm già.

Củ cải sau khi rửa sạch, dùng nạo cạo sạch vỏ củ cải, sau đó rửa lại cho sạch, sau đó dùng khăn bào củ cải thành từng sợi mỏng để dùng sau, sau đó cho củ cải đã bào sợi vào tô, đổ 4 thìa dấm già, 2 thìa đường, nửa thìa muối, điểm nhấn chính của món khai vị này là vị chua ngọt, chủ yếu là chua nên nêm thêm ít dấm rồi trộn đều lên là dùng được.

Related Posts

About The Author