Cách luộc trứng gà lòng đào, chín đơn giản dễ bóc không vỡ

Hướng dẫn cách luộc trứng lòng đào, chín, không bị vỡ dễ bóc với những bí quyết đơn giản thực hiện dễ dàng tại nhà.

Trứng có chứa các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và công nghiệp thực phẩm.

Trứng có thể được sử dụng để chế biến các món ăn khác nhau như trứng chiên, trứng luộc, trứng rán và nhiều món ăn khác. Ngoài ra cũng được sử dụng trong sản xuất thực phẩm như bánh, kem, sữa chua và nhiều loại sản phẩm khác.

Tuy nhiên, trứng cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu không được chế biến đúng cách hoặc nếu bị nhiễm khuẩn. Do đó, khi sử dụng trứng, bạn nên chú ý đến vệ sinh và an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình.

Hướng dẫn chọn trứng ngon

Chọn trứng ngon là một kỹ năng quan trọng để đảm bảo chất lượng mua được sản phẩm chất lượng nhất, bạn có thể áp dụng những cách sa:

Nhìn vỏ trứng: Bạn nên chọn những quả có vỏ dày, cứng, không bị nứt hoặc biến dạng. Nếu có thể, bạn nên chọn những quả có lớp phấn mỏng bao quanh vì đó là dấu hiệu của trứng tươi. Tránh những quả quả bóng hoặc có mùi khét vì có thể là do đã sử dụng chất tẩy trắng hoặc chất bảo quản.

Soi trứng dưới đèn

Soi đèn: Bạn có thể soi đèn vào trứng để xem lòng đỏ và lòng trắng của nó. Nếu trứng tươi, bạn sẽ thấy lòng đỏ ở giữa và lòng trắng trong suốt. Nếu trứng cũ, bạn sẽ thấy lòng đỏ lệch sang một bên và lòng trắng mờ đi. Nếu trứng hỏng, bạn sẽ thấy lòng đỏ hoặc lòng trắng biến màu hoặc xuất hiện các vết đen.

lắc trứng nghe âm thanh

Lắc trứng: Bạn có thể lắc nhẹ trứng để nghe âm thanh phát ra từ bên trong. Nếu không nghe được gì, đó là dấu hiệu của trứng tươi. Nếu nghe được tiếp xúc giữa lòng đỏ và vỏ, đó là dấu hiệu của trứng cũ. Nếu nghe được tiếp xúc giữa lòng đỏ và lòng trắng hoặc tiếp xúc giữa không khí và vỏ, đó là dấu hiệu của trứng hỏng.

ngâm trứng trong nước

Dùng nước: Bạn có thể cho trứng vào một chậu nước nhỏ để kiểm tra khí áp trong vỏ. Nếu trứng chìm xuống và nằm ngang ở đáy chậu, đó là dấu hiệu của trứng tươi. Nếu trứng nổi lên hay nghiêng một bên ở gần mặt nước, đó là dấu hiệu của trứng cũ.

Hướng dẫn cách luộc trứng

Luộc trứng là việc đơn giản nhưng cũng cần có một số kỹ thuật để trứng chín đúng ý muốn. Bạn có thể tham khảo cách luộc trứng  như sau:

– Chọn trứng tươi và sạch, không bị nứt vỡ. Nếu có thể, bạn nên dùng trứng đã để lâu hơn vì dễ bóc hơn trứng mới.

trứng gà vàng mới

– Đặt trứng vào nồi và đổ nước lạnh vừa ngập trứng. Bạn có thể cho thêm một ít muối hoặc giấm vào nước để giúp trứng không bị nứt vỏ khi luộc.

Cho trứng vào nồi và đổ nước lạnh

– Bật bếp và đun sôi nước. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ và bắt đầu tính thời gian luộc trứng tùy theo khẩu vị của bạn.

Luộc trứng trong nồi

– Sau khi luộc xong, bạn vớt trứng ra và ngâm vào bát nước lạnh khoảng 5 phút để làm nguội và dễ bóc vỏ.

Vớt trứng khi luộc xong

Thời gian luộc trứng 

Thời gian luộc trứng phụ thuộc vào kích cỡ của trứng và độ chín mong muốn của bạn. Một số gợi ý cho bạn là:

Cách luộc trứng bằng nồi cơm điện
  • Trứng sống khi lòng đỏ chưa chín: luộc khoảng 1 phút.
  • Trứng lòng đào khi lòng đỏ chín một phần: luộc từ 3 – 5 phút.
  • Trứng chín tới khi lòng đỏ chuyển sang màu vàng: luộc từ 7 – 10 phút.

Bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị khác để luộc trứng như nồi chiên không dầu hay nồi cơm điện. Tuy nhiên, bạn cần tuân theo hướng dẫn sử dụng của từng thiết bị để không làm hư hại hoặc gây nguy hiểm cho mình.

Related Posts

About The Author