Cách làm cá kho tương hương vị đậm đà, ngon đến “xương cũng chẳng còn”

Hướng dẫn cách làm cá kho tương thơm ngon, chắc thịt, đậm đà ăn với cơm trắng rất tuyệt, rất phù hợp với thời tiết mát mẻ.

Để có được món cá kho tương ngon đúng vị không khó, quan trọng nhất là bước chọn cá và sơ chế để không bị mất đi hương vị ban đầu. Những nguyên liệu cần có để bắt đầu học cách làm cá kho tương như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu làm cá kho tương

– Cá trắm cắt khúc: 500g

– Nước tương đậu nành

– Gừng củ, ớt

– Gia vị gồm có: Hạt tiêu, rau răm, thì là…

Cách làm cá kho tương

Cách làm cá kho tương ngon

Bước 1: Ướp cá

– Cá trắm cần rửa sạch bằng nước và chút rượu trắng

– Ướp cá với gừng băm nhỏ hoặc thái sợi 2 thìa tương đậu nành, 1 thìa bột canh khoảng 15 phút. Với việc ướp thế này cá sẽ không còn mùi tanh.

Cách làm cá kho tương

Bước 2: Kho cá

– Cần 1 chiếc chảo lớn, cho nhiều dầu và đợi cho đến khi nóng già rồi sau đó cho cá vào chiên. Chiên cho đến khi cá có màu vàng ươm, như vậy cá vừa ngon mà không bị nát. Sau khi chiên xong thì chuyển cá sang một cái nồi khác.

– Thái gừng thành lát xếp xuống đáy nồi, cho cá vào nồi, thêm 2 thìa bột canh cùng 1 chén nước đun sôi (cá kho cho gia vị đậm đà thì miếng cá mới chắc thịt và ngon).

– Cho cá lên bếp đun lửa to để cá sôi. Khi nồi cá sôi, cho nước lọc xâm xấp mặt cá, thêm vào nồi 1 thìa nước hàng, 1 thìa ớt tươi thái lát, sau đó đun cho sôi lại rồi vặn bếp nhỏ lửa cho cá kho được mềm, gia vị ngấm đều miếng cá trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Nêm nếm lại gia vị

Khi thấy nước gần cạn và sánh lại, nêm nếm lại gia vị một lần nữa rồi rắc hạt tiêu, thì là, hành lá thái nhỏ lên trên rồi tắt bếp.

Đến bữa cơm, gắp cá ra đĩa, ăn nóng và nguội đều ngon. Thời tiết giao mùa se lạnh, cá kho tương rất thích hợp để ăn với cơm nóng.

Cách làm cá kho tương

Yêu cầu thành phẩm món cá kho tương

– Cá kho vàng ươm

– Khi ăn không có mùi tanh

– Có mùi tương thơm tỏa ra từ nồi cá

Cách bảo quản và sử dụng để cho cá kho được ngon và lâu hơn:

– Mùa đông để được 5 – 7 ngày

– Mùa hè  để được 2 – 4 ngày

– Để trong tủ lạnh khoảng 7 – 10 ngày

Trên đây là cách làm cá kho tương vừa ngon vừa đậm đà. Sẽ rất thích hợp trong những ngày mát trời. Chúc các bạn thành công.

Related Posts

About The Author