9 cách nấu bò kho thơm ngon, đậm đà dễ làm tại nhà

Tìm hiểu 9 cách nấu bò kho đa dạng với các nguyên liệu khác nhau tại nhà để tạo nên món ăn thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn. Hướng dẫn chi tiết cách làm bò kho đơn giản và nhanh chóng cho món ăn gia đình đầy dinh dưỡng. 

Bò kho là một món ăn truyền thống của ẩm thực Việt Nam, được nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Món ăn này được làm từ thịt bò thái nhỏ, sau đó nấu với các gia vị như hành tây, tỏi, ớt, đường, nước mắm …, tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn. Ngoài thịt bò, bò kho còn có thể được kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau như cà rốt, khoai tây, hành tây, dứa, hay dừa để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Món bò kho có thể được thưởng thức cùng với cơm trắng, bánh mì hoặc bún, tạo nên một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và hấp dẫn. Bò kho cũng là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng trong các bữa tiệc hay những buổi họp mặt gia đình, bạn bè.

Tuy là một món ăn truyền thống, nhưng bò kho cũng được cải tiến và biến tấu theo nhiều cách khác nhau để tạo nên nhiều phong cách ẩm thực độc đáo khác, phù hợp với sở thích và khẩu vị của từng người.

Thịt nạm bò

Cách chọn thịt bò tươi ngon

Những phần thịt ngon nhất để nấu bò kho là nạm bò, dẻ sườn hoặc gân vè. Để chọn thịt bò ngon, bạn có thể tham khảo các điểm sau:

  • Để chọn thịt bò ngon, bạn cần chú ý đến màu sắc, độ đàn hồi và mùi của thịt. Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt hoặc trắng, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Thịt bò tươi có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi.
  • Nên chọn thịt bò từ những con bò trẻ tuổi, chưa trưởng thành quá nhiều để đảm bảo thịt mềm và ngon hơn.
  • Nếu có thể, nên chọn thịt bò từ bò được nuôi ở nơi có điều kiện tốt về dinh dưỡng và vệ sinh, giúp bò tăng trưởng tốt và thịt ngon.
khử hôi thịt bò bằng gừng

Cách khử mùi hôi thịt bò

Để khử mùi hôi thịt bò, bạn có thể sử dụng một số nguyên liệu trong nhà bếp như sau:

  • Đun qua nước ấm: Bạn chỉ cần cho thịt vào nồi nước lạnh, bắt lên bên đun âm ấm không cần đun sôi. Nước ấm sẽ làm bề mặt miếng thịt nóng lên và ngưng kết lại, khiến mùi hôi đặc trưng trong miếng thịt sẽ giảm đi.
  • Sử dụng chanh hoặc giấm: Bạn chỉ cần trộn một chút nước cốt chanh hoặc giấm với thịt bò và để trong vài phút rồi rửa sạch là miếng thịt bò sẽ trở nên thơm ngon hơn.
  • Sử dụng Rượu: Bạn có thể ngâm thịt bò qua rượu trắng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch để khử mùi hôi.
  • Dùng Muối: Bạn có thể chà xát muối khắp các mặt của miếng thịt bò khoảng 5 phút hoặc pha nước muối loãng, bỏ miếng thịt vào ngâm khoảng 10 phút rồi rửa sạch.

10 cách nấu bò kho ngon

1) Bò kho gừng

Hướng dẫn các bước nấu bò kho gừng

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò
  • 2 củ gừng
  • 1 hành tím, hành lá
  • 2 củ tỏi
  • 2 quả ớt
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu đen
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Hướng dẫn các bước nấu bò kho gừng:

  • Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch thịt bò và cắt thành miếng vừa ăn. Bóc vỏ gừng, đập dập và chia làm hai phần: một phần băm nhuyễn, một phần cắt sợi. Bóc vỏ tỏi và hành tím, băm nhuyễn. Bóc vỏ sả, đập dập và chia làm hai phần: một phần cắt khúc, một phần cắt lát. Rửa sạch tiêu xanh, ớt và gừng.
  • Ướp thịt bò: Trộn thịt bò với gừng băm, tỏi băm, hành tím băm, sả lát, nước mắm, đường, muối và tiêu. Để thịt ướp trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị.
  • Nấu thịt bò: Cho dầu vào nồi và phi thơm gừng băm và sả khúc. Sau đó cho thịt bò vào xào săn lại ở lửa lớn. Khi thịt bò chín nửa thì cho nước vào ngập thịt. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để kho cho đến khi thịt mềm và nước cạn lại.
  • Hoàn thành: Cho tiêu , ớt và gừng vào nồi và đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị. Múc ra dĩa và rắc hành lá cắt nhỏ lên trên.

Bò kho gừng có mùi thơm của gừng và sả, vị ngọt của thịt bò và tiêu xanh. Món này ăn kèm với cơm hoặc bánh mì rất ngon. 

2) Bò kho dưa chua

Hướng dẫn nấu bò kho dưa chua

Nguyên liệu:

  • Thịt bắp bò: 500g.
  • Dưa cải chua: 200g.
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 2 tép.
  • Dầu điều: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường

Hướng dẫn nấu bò kho dưa chua:

  • Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch thịt bò và cắt thành miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt bò với muối, mắm, hạt nêm, gừng thái sợi trong tối thiểu 15 phút cho ngấm gia vị. Đối với dưa chua, tùy theo độ chua của dưa mà bạn có thể dùng nấu luôn hoặc vắt bỏ nước chua. Rửa sạch hành tím và tỏi, băm nhỏ. Rửa sạch cà rốt và cắt thành miếng nhỏ.
  • Kho thịt bò: Cho dầu vào nồi và phi thơm hành tím và tỏi. Sau đó cho thịt bò vào xào săn lại ở lửa lớn. Khi thịt bò chín nửa thì cho nước vào ngập thịt. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để kho cho đến khi thịt mềm và nước cạn lại.
  • Hoàn thành: Khi thịt bò gần mềm thì cho cà rốt vào nồi và đun tiếp. Khi cà rốt chín mềm thì cho dưa chua vào nồi và đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị. Múc ra dĩa và rắc tiêu lên trên.

Bò kho dưa chua có vị chua thanh của dưa, ngọt của thịt bò và cà rốt. Món này ăn kèm với cơm hoặc bánh mì rất ngon.

3) Bò kho khoai tây

Hướng dẫn cách nấu bò kho khoai tây

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 500g.
  • Khoai tây: 3 – 4 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cà chua: 3 quả
  • Gừng: 1 nhánh.
  • Hành khô: 1 củ
  • Rau thơm: hành lá, rau mùi.
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, 1 gói ngũ vị hương,…

Hướng dẫn cách nấu bò kho khoai tây:

  • Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch thịt bò và cắt thành miếng nhỏ. Ướp thịt bò với muối, hạt nêm, tiêu, gừng thái lát và nước mắm trong 30 phút cho ngấm gia vị. Đối với khoai tây và cà rốt, gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn. Ngâm khoai tây trong nước lạnh trong 10 phút để giảm độ nhão. Rửa sạch hành tím và tỏi, băm nhỏ. Rửa sạch cà chua và cắt đôi. Rửa sạch củ sả và đập dập.
  • Kho thịt bò: Cho dầu vào nồi và phi thơm hành tím và tỏi. Sau đó cho thịt bò vào xào săn lại ở lửa lớn. Khi thịt bò chín nửa thì cho nước vào ngập thịt. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để kho cho đến khi thịt mềm và nước cạn lại.
  • Hoàn thành: Khi thịt bò gần mềm thì cho khoai tây, cà rốt và cà chua vào nồi và đun tiếp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị. Múc ra dĩa và rắc rau mùi lên trên.

Bò kho khoai tây có vị ngọt của thịt bò, mềm của khoai tây và cà rốt. Món này ăn kèm với cơm hoặc bánh mì rất ngon. 

4) Bò kho sả ớt

Hướng dẫn cách nấu bò kho sả ớt

Nguyên liệu:

  • 300g thịt nạm bò
  • 3 cây sả
  • 2 trái ớt.
  • 2 củ hành tím.
  • 3 củ tỏi.
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu ăn, bột ngọt, muối, nước màu, nước dừa

Hướng dẫn cách nấu bò kho sả ớt:

  • Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch thịt bò và cắt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với muối, tiêu, đường, nước tương và nước dừa trong 30 phút cho ngấm gia vị. Đối với sả, rửa sạch và băm nhuyễn. Đối với ớt, rửa sạch và xay nhuyễn. Rửa sạch hành tím và tỏi, băm nhỏ.
  • Nấu thịt bò: Cho dầu vào nồi và phi thơm hành tím và tỏi. Sau đó cho một nửa phần sả băm vào xào thơm. Tiếp theo cho phần ớt xay vào đảo đều rồi cho thịt bò vào xào săn lại trên lửa lớn. Khi thịt bò chín nửa thì cho nước vào ngập thịt. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để kho cho đến khi thịt mềm và nước cạn lại.
  • Hoàn thành: Khi thịt bò mềm thì cho phần còn lại của sả băm vào nồi và đun tiếp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị. Múc ra dĩa và rắc tiêu lên trên.

Bò kho sả ớt có vị cay nồng của sả và ớt, đậm đà của thịt bò. Món này ăn kèm với cơm hoặc bánh mì rất hao cơm

5) Bò kho chay

Hướng dẫn nấu bò kho chay

Nguyên liệu:

  • 100g bò lát chay.
  • 1 gói gia vị bò kho.
  • 1 hũ tương dầu vị bò kho.
  • 100g nấm đùi gà, 100g nấm đông cô.
  • 200g cà rốt.
  • 50g đậu Hà Lan.
  • 1 lít nước dừa tươi.
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu ăn, bột ngọt, muối…

Hướng dẫn nấu bò kho chay:

  • Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò lát chay sau khi mua về đem ngâm nước tầm 1 tiếng cho mềm rồi vắt khô. Ướp thịt bò chay với gia vị nấu bò kho chay được hầm từ các loại rau củ, nước tương, hạt nêm, đường và dầu ăn trong 30 phút cho ngấm đều. Cà rốt, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Sả rửa sạch và đập dập cắt khúc. Hành hoa, rửa sạch và băm nhỏ. Nấm đùi gà tươi, ngâm vào nước muối pha loãng trước chừng 5 – 10 phút rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
  • Nấu thịt bò chay: Bắc nồi lên bếp đun nóng, khi dầu nóng thì cho một nửa phần hành hoa vào phi thơm. Sau đó cho tương cà vào xào đều để ra màu. Tiếp theo cho thịt bò chay vào xào săn lại trên lửa lớn. Khi thịt bò chín nửa thì cho cà rốt, sả và nước dừa vào ngập thịt. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để kho cho đến khi thịt mềm và nước cạn lại.
  • Hoàn thành: Khi thịt bò mềm thì cho nấm đùi gà vào nồi và đun tiếp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị. Múc ra dĩa và rắc hành hoa lên trên.

Bò kho chay là món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà của thịt bò và các loại rau củ. Món này ăn kèm với cơm hoặc bánh mì cũng rất ngon. 

6) Bò kho mật mía

Hướng dẫn cách làm bò kho mật mía

Nguyên liệu:

  • 1,2- 1,5 kg thịt bắp bò hoặc bò gân.
  • 200 lá trà xanh
  • 1 chén (bát nhỏ) nước mắm.
  • 1 chén (bát nhỏ) mật mía.
  • 1 nhánh gừng.
  • 7-8 tép tỏi.
  • 4 củ sả
  • 4 bông hoa hồi.
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu ăn, bột ngọt, muối…

Hướng dẫn cách làm bò kho mật mía:

  • Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò rửa sạch, để ráo nước và cắt thành miếng vừa ăn. Lá trà vò nhẹ, đun lấy một nồi nước thật đặc, khoảng 1-1.5 lít nước trà để nguội. Ngâm thịt bò vào nước trà này trong 1 tiếng để khử mùi tanh. Sau đó thấm khô và ướp với mật mía, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ và ít muối trong 30 phút cho ngấm đều. Đối với sả, rửa sạch và đập dập cắt khúc. Đối với gừng, cạo vỏ hoặc rửa sạch rồi giã nát. Đối với thanh quế, bẻ vụ.
  • Nấu thịt bò: Bắc nồi lên bếp đun nóng dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho sả và gừng vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào săn lại trên lửa lớn. Khi thịt bò chín nửa thì cho thanh quế và ít nước vào ngập thịt. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa để kho cho đến khi thịt mềm và nước cạn lại.
  • Hoàn thành: Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị. Múc ra dĩa và rắc hành lá cắt nhỏ lên trên.

Bò kho mật mía là món ăn có hương vị đậm đà, ngọt ngọt của mật mía và thơm lừng của các loại gia vị. Món này ăn kèm với cơm hoặc bánh mì cũng rất ngon.

7) Bò kho cà rốt

Hướng dẫn cách nấu bò kho cà rốt

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 800g – 1kg, chọn phần nạm hoặc bắp để có độ dai vừa phải.
  • Cà rốt: 800g, gọt vỏ và cắt thành miếng dày khoảng 1 cm.
  • Hành tây: 120g, băm nhỏ.
  • Tỏi: 7 tép, băm nhỏ.
  • Sả: 5 cây, đập dập và cắt khúc.
  • Gừng: 5g, băm nhỏ.
  • Nước dừa: 1 lít.
  • Nước lọc: khoảng 1 lít
  • Bột năng: 2 muỗng canh.
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu xanh.

Hướng dẫn cách nấu bò kho cà rốt:

  • Bước 1: Rửa sạch thịt bò và cắt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt với hành tây, tỏi, gừng, muối, đường, nước mắm và tiêu xanh trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
  • Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi lớn và đun nóng. Cho sả vào xào cho thơm. Sau đó cho thịt bò vào áp chảo các mặt cho săn lại. Thêm nước lọc và nước dừa vào cho xâm xấp mặt thịt. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ và hầm trong khoảng 1 – 1.5 giờ cho thịt mềm. Khi thịt đã mềm thì cho bột năng vào để tạo độ sệt cho nước kho. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Bước 3: Cho cà rốt vào hầm cùng thịt bò trong khoảng 15 – 20 phút cho cà rốt chín mềm. Lưu ý không để quá lâu để cà rốt không bị tanh.
  • Bước 4: Múc ra dĩa và trang trí với rau mùi hoặc ngò rí tươi. Dùng kèm với cơm trắng hoặc bánh mì.

8) Bò kho nước dừa

bò kho nước dừa

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 800g – 1kg, chọn phần nạm hoặc bắp để có độ dai vừa phải.
  • Hành tây: 120g, băm nhỏ.
  • Tỏi: 7 tép, băm nhỏ.
  • Sả: 5 cây, đập dập và cắt khúc.
  • Gừng: 5g, băm nhỏ.
  • Nước dừa: 500ml – 1 lít tùy theo độ sệt mong muốn.
  • Nước lọc: khoảng 1 lít hoặc tùy theo độ sệt mong muốn.
  • Bột năng: 2 muỗng canh.
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu xanh, rượu trắng, bột cà ri, bột ngũ vị hương.

Hướng dẫn nấu bò kho nước dừa

  • Bước 1: Rửa sạch thịt bò và cắt thành miếng vừa ăn. Khử mùi thịt bò bằng rượu pha một chút gừng. Ướp thịt với hành tây, tỏi, gừng, muối, đường, nước mắm, tiêu xanh, rượu trắng, bột cà ri và bột ngũ vị hương trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
  • Bước 2: Nấu bò kho. Cho dầu ăn vào nồi lớn và đun nóng. Cho sả vào xào cho thơm. Sau đó cho thịt bò vào áp chảo các mặt cho săn lại trong khoảng 5 phút. Thêm nước lọc và nước dừa vào cho xâm xấp mặt thịt. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ và hầm trong khoảng 1 – 1.5 giờ cho thịt mềm. Khi thịt đã mềm thì cho bột năng vào để tạo độ sệt cho nước kho4. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Bước 3: Múc ra dĩa và trang trí với rau mùi hoặc ngò rí tươi. Dùng kèm với cơm trắng hoặc bánh mì.

9) Bò kho tương

Bò kho tương

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 800g – 1kg.
  • Tương bần: 100g.
  • Dầu hào: 20g.
  • Tiêu sọ trắng: 10g.
  • Hành tây: 120g, băm nhỏ.
  • Tỏi: 7 tép, băm nhỏ.
  • Sả: 5 cây, đập dập và cắt khúc.
  • Gừng: 5g, băm nhỏ.
  • Nước lọc: khoảng 1 lít hoặc tùy theo độ sệt mong muốn.
  • Bột năng: 2 muỗng canh.
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu xanh, rượu trắng, bột cà ri.

Hướng dẫn các bước làm bò kho tương:

  • Bước 1: Rửa sạch thịt bò và cắt thành miếng vừa ăn. Khử mùi thịt bò bằng rượu pha một chút gừng. Ướp thịt với tương bần, dầu hào, tiêu sọ trắng, hành tây, tỏi, gừng, muối, đường, nước mắm, tiêu xanh và rượu trắng trong khoảng 25 phút – 1 giờ cho thấm gia vị.
  • Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi lớn và đun nóng. Cho sả vào xào cho thơm. Sau đó cho thịt bò vào áp chảo các mặt cho săn lại trong khoảng 5 phút. Thêm nước lọc vào cho xâm xấp mặt thịt. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ và hầm trong khoảng 40 -45 phút cho thịt mềm. Khi thịt đã mềm thì cho bột năng vào để tạo độ sệt cho nước kho. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Bước 3: Múc ra dĩa và trang trí với rau mùi hoặc ngò rí tươi. Dùng kèm với cơm trắng hoặc bánh mì.

Một số lưu ý khi nấu bò kho:

  • Chọn phần thịt bò ngon nhất để nấu bò kho là nạm bò hoặc dẻ sườn bò. Phần thịt này mềm, vừa có mỡ, nạc và gân sẽ giúp cho miếng bò kho có được độ béo, mềm mà không bị ngán.
  • Sơ chế kỹ thịt bò để bò không có mùi hôi, tanh khi nấu. Khử mùi thịt bò bằng rượu pha một chút gừng.
  • Ướp thịt với các loại gia vị sao cho phù hợp với gia đình mình. Thời gian ướp tối thiểu là 30 phút. Nếu có thời gian, bạn nên ướp 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm.
  • Không nên cắt thịt bò quá nhỏ vì khi chín sẽ teo nhỏ lại.
  • Hầm thịt bò với lửa nhỏ và đủ nước để thịt được ngấm đều và không khô. Thời gian hầm tùy thuộc vào độ mềm của thịt, khoảng 40 – 45 phút.
  • Ngâm rau củ với nước muối loãng sẽ giúp rau củ loại bỏ hết những chất bẩn, thuốc sâu,…. Nên cho rau củ vào sau khi thịt đã gần chín để rau củ không bị nát và giữ được độ giòn.
  • Cho bột năng vào để tạo độ sệt cho nước kho. Nếu không có bột năng, bạn có thể dùng khoai tây hoặc cà rốt xay nhuyễn.
  • Nêm lại gia vị cho vừa miệng trước khi tắt bếp. Bạn có thể cho thêm ít hạt tiêu xay hoặc lá nguyệt quế để tăng hương vị cho món ăn.

Lượng calo trong bò kho sẽ phụ thuộc vào loại thịt bò và các nguyên liệu khác được sử dụng để nấu. Tuy nhiên, một khẩu phần bò kho trung bình (khoảng 250g) có chứa khoảng 300-400 calo. Ngoài ra, bò kho cũng cung cấp cho cơ thể một lượng đáng kể các dưỡng chất như protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, là một món ăn đầy dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Related Posts

About The Author