Mực xào rau củ cho bữa cơm cuối tuần

Thứ Sáu, 17/02/2017 10:38 AM (GMT+7)

Mực bên cạnh các món chiên hấp bạn có thể chọn món mực xào rau củ nóng hổi cho bữa cơm của cả gia đình.

Món Mực xào rau củ cho bữa cơm thêm ngon

Mực là một thực phẩm khá giàu dinh dưỡng cho cả gia đình, có rất nhiều các cách chế biến khác nhau cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. 

Nguyên liệu: cho 4 người ăn

+ Mực ống: 400gram

+ Dưa leo: 1 quả

+ Dứa: ½ quả

+ Hành tây: 1 củ nhỏ

+ Cần tây: 2 cây

+ Cà chua: 1 quả

+ Ớt chuông hoặc ớt thường.

+ Gừng, tỏi khô, hành lá

+ Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, dầu hào, tiêu say

Sơ chế:

+ Mực: làm sạch, rửa thật kỹ với nước và muối để giảm độ tanh của mực và để khi xào mực sẽ giòn ngon hơn. Cắt nhỏ mực thành từng miếng vừa ăn có thể khứa những đường nhỏ trên thân mực để khi xào sẽ đẹp mắt  hơn. Cho mực vào âu ướp với gia vị hạt nêm, hạt tiêu cho ngấm khoảng 15 phút trước khi xào.

Để món mực xào ngon hơn và mực trắng hơn khi xào thì các mẹ có thể cho mực vào nồi nước sôi trần tái mực, cho vào đó một ít gừng và ít muối. Chỉ trần sơ qua sau đó vớt ra để ráo nước mực khi xào sẽ rất giòn và thơm.

+ Các loại rau củ bỏ vỏ rửa sạch để ráo nước và thái miếng tùy mỗi người. Tránh cắt nhỏ quá khi xào sẽ làm các rau củ nhanh nát và dễ bị vụn sẽ không ngon và không đẹp mắt.

+ Tỏi khô tách vỏ, rửa sạch băm nhuyễn cho ra bát nhỏ để dùng.

Chế biến:

Cho dầu vào chảo đun nóng chảo cho mực vào xào trước với các gia vị đến khi mực săn lại thì bỏ ra đĩa.

Tiếp túc cho chảo lên bếp  để xào tiếp các loại rau củ đã chuẩn bị, khi xào nhớ để lửa to để rau củ chín đều mầu đẹ không bị nát và nồng. Mỗi loại rau củ sẽ cần lượng nhiệt nhất định do đó khi xào nên cho lần lượt để không bị nhũn. Riêng dưa leo và cần tay sẽ cho sau cùng.

Nêm gia vị hoàn chỉnh  đảo đều tay đến khi chín tới cho mực vào đảo đều. Khi cho mực vào đảo thấy nước thì bỏ lại để món xào được khô và không bị tanh. Khi rau củ và mực chín đều cho dưa leo và cần tây vào đảo thêm 2 phút sau đó tắ bếp và cho thành phẩm ra đĩa.

Bữa cơm tối sẽ đậm đà hơn với món mực xào thập cẩm nóng hổi thưởng thức món này trong tiết trời mát mẻ còn thú vị hơn rất nhiều.

Xem thêm: Bông cải xào hải sản 

Theo Vua đầu bếp