Bí quyết làm món rau củ xào thập cẩm hấp dẫn cả gia đình

Thứ Sáu, 17/02/2017 04:17 PM (GMT+7)

Bí quyết bỏ túi để có được món rau củ xào thập cẩm vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Những bữa cơm sau tết luôn khiến các bà nội trợ phải suy nghĩ lên thực đơn sao cho giảm tối đa chất béo và lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể. Chọn cho bữa cơm gia đình ngày tết những món xào rau củ để tăng thêm lượng rau xanh và bớt đi những thức phẩm quá thừa dinh dưỡng.

 Nguyên liệu làm rau củ thập cẩm xào cho 4 người ăn:

+ Thịt bò: 200gram

+ Súp nơ xanh, nơ trắng

+ Đậu Hà Lan

+  Ngô bao tử

+ Ơt chuông

+ Nấm tươi

+ Hành khô, tỏi khô băm nhuyễn, gừng, hành tươi 2 cây.

+ Gia vị : hạt nêm, dầu hào, mỳ chính, tiêu xay.

-----------------------------------------------------------------------

Cách làm rau củ xào thập cẩm :

Trước hết sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị :

+ Thịt bò: thái mỏng để khi xào vừa ăn, rửa sạch sau đó ướp với gừng tỏi băm, một chút hạt nêm, hạt tiêu cho ngấm để khi xào thịt ăn không bị dai và vẫn giữ được độ thơm của thịt.

Thịt bò nên thái mỏng, to bản

+ Súp nơ xanh, nơ trắng : rửa sạch, thái tách hoa nhỏ vưa phải để cho ráo nước.

+ Đậu Hà Lan : rửa sạch, cắt bỏ hai đầu thái làm đôi với quả to hoặc để nguyên quả nếu quả nhỏ.

+  Ngô bao tử : rửa sạch trẻ làm tư theo chiều dọc hoặc cắt làm đôi theo chiều ngang, chú ý để tạo hình đẹp mắt nên thái vát chéo cho miếng ngô bao tử thêm cuốn hút.

+ Ơt chuông : rửa sạch thái nhỏ vừa ăn không nên thái nhỏ quá.

+ Nấm tươi: rửa sạch, cắt làm đôi hoặc làm tư tùy vào kích thước của mũ nấm.

+ Hành khô, tỏi khô băm nhuyễn : mỗi loại 1 củ, hành tươi 2 cây thái khẩu mĩa dài khoảng 1 đốt ngón tay.

+ Gia vị : hạt nêm, dầu hào, mỳ chính, tiêu xay chuẩn bị sao cho vừa với khẩu vị ăn của đầu bếp.

Tiếp theo chế biến các nguyên liệu :

+ Cho nồi lên bếp với lượng nước vừa phải đun sôi sau đó cho tất cả rau củ đã chuẩn bị và  trần qua với nước nóng trừ ớt chuông là không cần trần với nước sôi. Ở bước này bạn nên cho thêm vào nước một chút gia vị : hạt nêm,  nước mắm để tăng độ đậm đà cho món ăn.

Khâu này kéo dài trong vòng 1 phút là vừa không nên để quá lâu rau củ sẽ bị nhũn và nhạt khi xào sẽ không còn giữ được nguyên chất và không được giòn.

Sau khi trần sơ nguyên liệu bạn vớt hết ra một chiếc bát ngâm với nước lạnh nếu có thể cho ít đá viên vào cũng rất tốt sẽ giúp cho rau củ có độ được độ giòn, sau đó vớt ra để cho ráo nước

+ Tiến hành xào rau củ : bạn cho một ít dầu vào chảo đun nóng dầu, cho ½ chỗ hành tỏi băm dã chuẩn bị vào phi thơm thì bỏ thịt bò vào chảo đảo đến khi chín tới đổ ra đĩa nêm gia vị cho vừa phải.

+ Tiếp theo : bắc chảo lên bếp và xào các phần rau củ còn lại với lửa to, để ớt chuông xào sau cùng. Cho một ít gia vị vừa đủ, khi rau củ chín tới cho thịt bò vào đảo chín thì co ớt chuông và một thìa dầu hào nêm nếm cho vừa miệng bỏ hành lá vào và tắt bếp.

Cho thành phẩm ra đĩa bày trí sao cho đẹp mắt.

Theo Vua đầu bếp