Vịt om sấu đúng chuẩn ngon như ngoài hàng

Thứ Tư, 26/07/2017 07:27 PM (GMT+7)

Vịt om sấu là món ăn phổ biến và rất được ưa thích của người Việt. Tuy nhiên để chế biến món ăn này đúng chuẩn không phải khó, hôm nay Cơm vợ sẽ cùng bạn vào bếp để cùng nấu món Vịt om sấu thơm ngon như ngoài tiệm

Nguyên liệu:

– Một con vịt đã được sơ chế sạch sẽ

– 10 quả sấu xanh

– Nửa khoai sọ loại củ nhỏ

– 5 củ hành khô

– 10 lá mùi tàu

– 1,2 nhánh rau ngổ ( rau ngổ thêm vào tùy sở thích, có thể không có nhé )

– 1 củ tỏi

– 5 củ xả

Các bước nấu vịt om sấu đúng chuẩn miền Bắc:

Bước 1

Trước tiên bạn cần chuẩn bị phần rau và các phụ gia cho món vịt om sấu đã được nhặt sạch như rau rút, hành lá, xả, gừng, tỏi, hành củ, cạo thật kỹ vỏ khoai sọ

Bước 2

Với vịt mua sau khi đã làm sạch lông, lấy một chút muối xát vào phần vịt, xát kỹ để khử mùi hôi của vịt rồi rửa lại cho sạch.

Vịt chặt ra từng miếng vừa ăn 

Có nhiều cách có thể khử được mùi hôi của vịt bạn có thể tham khảo cách dưới đây:

Cách khử mùi hôi trên vịt là bạn dùng muối và gừng giã nát, chà xát lên mình con vịt. Sau đó bạn nhớ làm kỹ tới khi thấy vịt mất hẳn mùi hôi mới được.

Tiếp theo bạn rửa sạch vịt với nước lã. Cuối cùng bạn chặt vịt thành các miếng nhỏ vừa ăn .(Không nên chặt quá nhỏ sẽ khiến vịt om lâu bị mất hết độ ngọt).

Bước 3

Đổ vịt vừa chặt vào một cái tô lớn, cho hành củ,  gừng, tỏi, xả băm nhỏ vào cùng 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe đường, dùng đũa đảo nhẹ cho vịt ngấm đều các gia vị, để ướp trong khoảng 20-30 phút.

Bước 4

Sau khi đã ướp xong, cho một chút dầu vào xào vịt cho chín sơ.

 

Bước 5

Tiếp theo bạn cho nước vào phần vịt vừa xào (Lượng nước có thể tùy theo từng người nhưng cần cân xứng với lượng thịt vịt, nếu quá nhiều nước, ít thịt sẽ khiến món canh không đậm đà và dậy mùi thơm). Sau đó bạn đậy vung, đun sôi, sau đó lấy môi hớt phần bọt bên trên để nước dùng được trong hơn.

Bước 6

Bạn ninh vịt trong khoảng 30 phút hoặc đến khi thử thấy vịt bắt đầu mềm thì thêm khoai sọ đã sóc qua một chút gia vị vào, tiếp tục đun cho đến khi khoai sọ bở thì thêm rau rút vào, nêm nếm lại vừa miệng thì tắt bếp.

Thành phẩm sau khi làm món vịt om sấu : 

Bạn cho vịt om sấu ra tô khi dùng nóng món vịt om sấu này sẽ thưởng thức được toàn bộ vị ngon của món ăn. Món này ngon nhất khi dùng với cơm nóng hoặc bún tươi nhé! Mùa hè, món vịt om sấu là món ngon không thể bỏ qua của mỗi gia đình.

Vịt om sấu sau khi đã hoàn thành

Cùng gia đình thưởng thức món vịt om sấu vào ngày mát trời chỉ cần bạn dành chút thời gian đi chợ mua vịt, mua sấu, cộng thêm một chút khéo tay là các bạn đã có thể học cách làm vịt om sấu thơm ngon.

Thịt vịt là một trong những loại thịt gia cầm nhiều dinh dưỡng nhất và được nhiều người yêu thích. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng), chưa kể hàm lượng canxi, phosphor, sắt, vitamin… cũng rất cao. Vậy nên, hãy tận dụng loại thực phẩm này để tạo nên những món ngon nhất cho gia đình cùng thưởng thức nhé! 

Vào những ngày hè oi ả hay tiết trời thu se lạnh thì món vịt om sấu mềm thơm, thịt vịt chín mềm, thơm nức mùi vịt cùng vị chua chua của quả sấu sẽ hấp dẫn các thành viên trong gia đình bạn nhiều hơn đấy.

Thích nhất là được thưởng thức nước om thơm lừng mùi nước dừa béo ngậy, hòa quyện là vị chua chua thanh thanh của sấu, ăn mãi mà không biết chán. Vào những ngày oi bức thì món vịt om sấu là món ăn ngon chiều lòng nhiều người trong gia đình bạn nhất.

Cách làm vịt om sấu thơm ngon

- Để có món vịt om sấu thơm ngon đậm đà theo kiểu miền Bắc thì bạn có thể dùng nước dừa xiêm cho vào khi nấu sẽ giúp món ăn thêm hương vị béo ngậy của dừa.

- Có thể luộc riêng sấu dầm nát để rút ngắn thời gian

- Bạn có thể ăn kèm cơm nóng hoặc bún cùng món vịt om sấu này.

Cách làm vịt om sấu thật sự không khó nhiều người tưởng đúng không nào. Hi vọng với cách làm vịt om sấu miền Bắc thơm ngon mà  Tinmoi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn và gia đình cảm thấy ngon miệng hơn. 

Theo Doãn Chí Bình