Vịt nướng Vân Đình cũng phải theo cách này mới đúng

Thứ Năm, 16/02/2017 05:00 PM (GMT+7)

Vịt nướng Vân Đình chuẩn là mùi – sắc – vị phải đúng hương vị. Về màu sắc thịt khi nướng xong sẽ có màu bóng vàng hơi sậm. Hương thơm dậy mùi từ các gia vị tẩm ướp

Vị thịt vịt ngọt đậm đà hấp dẫn.. Vịt được xếp cả con, ép banh ngang ra rồi kẹp vào vỉ nướng.  xoay đều trên bếp than đỏ rực. Xoay đến đâu, vỉ thịt óng vàng đến đó…

Giống vịt Vân Đình nổi tiếng với thịt ngon ngọt là do quá trình nuôi thả tự nhiên trên khắp các cánh đồng chiêm của huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Thức ăn chủ yếu là thóc, tôm tép, sử dụng rất ít cám và chỉ là bột ngô. Chính vì vậy giống vịt ở đây lớn nhất cùng chỉ rơi vào 1,2 đến 1,3kg, thịt ngon và ngọt khó cưỡng.

Cách làm vịt nướng Vân Đình đúng chất Vân Đình

– 1 con vịt cỏ (nếu mua được vịt Vân Đình thì càng tốt) khoảng 1,3 đến 1,5 kg, mổ phanh, bỏ nội tạng, làm sạch lông tơ, sát muối với rượu gừng đều và rửa sạch lại, để ráo nước.

– 2 củ hành tím

– 1 củ tỏi

– 5 củ xả

– 2 trái ớt

– 2 muỗng mật ong, 1 muỗng màu hạt Điều

– 2 cành lá mắc mật

– Gia vị tẩm ướp gồm có: Bột ngọt, hạt nêm, dầu hào, tiêu đường, mật ong, muối, một ít bột sắn dây để pha nước chấm.

Quy trình thực hiện:

– Bước 1: Trộn đều các gia vị vào một bát tô lớn

+ Hành tím, Ớt, Mắc Mật cho vào xay nhuyễn hoặc băm nhỏ xong cho tất cả vào bát gia vị ở trên rồi trộn đều.

– Bước 2: Ép phanh con vịt ra ngang hết cỡ sau đó dùng các que tre nhọn hoặc xiên từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong. Bạn không nên xiên thủng sang 2 bên với mục đích là gia vị ngấm đều vào thịt

– Bước 3: Bạn đeo bao tay, sau đó dùng tay xát đều các gia vị đều lên xung quanh con vịt cả bên trong và bên ngoài. Sau đó chờ khoảng 25’ cho ngấm đều gia vị. Giữ lại một ít gia vị để lát nữa ta sử dụng để chế biến nước chấm vịt.

– Bước 4: Chọn mua than hoa, loại than cục lớn, khi cháy sẽ có ít khói và lâu tàn. Bạn nhóm than cháy đều thì bắt đầu nướng. Nên chuẩn bị chiếc quạt mini để quạt giữ nhiệt.

Khi than đã hồng bạn đưa vịt vào vỉ kẹp rồi đặt lên bếp (khay nướng). Đưa vịt vào lò nướng, quay đều tay để vịt chín vàng.

Sau khi nướng được khoảng 15 phút. Bạn kiểm tra gia vị xem đã vừa chưa. Nếu chưa ta có thể phết trực tiếp gia vị ướp lên vịt. Sau đó dùng một chút mật ong lấy chổi chuyên dùng cho nhà bếp quét lên bề mặt của vịt. Ssau khi đã nướng xong, vịt sẽ trông đẹp mắt và thơm ngon hơn.

Không những nướng vịt chuẩn, bạn còn phải biết cách pha nước chấm vịt nướng đúng vị mới cảm nhận hết được món ngon nổi tiếng này. Các bạn cùng làm theo hướng dẫn này nhé.

Nước chấm vịt Vân Đình là một phần không thể thiếu góp phần tạo nên danh tiếng của món vịt nướng ngon nổi tiếng khắp vùng này. Nếu nước chấm không đúng vị sẽ làm độ ngon sẽ giảm đi vài phần nhé các bạn. Với các món luộc, hấp thì nước chấm đơn giản chỉ cần chút tỏi, gừng, mắm, đường, chanh nhưng với món nướng vịt thì bạn cần tỉ mỉ hơn chút. Gia vị đã ướp vịt lúc nãy, cho thêm một chút xì dầu và nước lọc vào đun lên, nêm nếm lại gia vị sao cho đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt và mùi thơm của quả móc mật thì cho nhỏ lửa. Hòa tan 1 ít bột sắn cho vào hỗn hợp cho nước chấm hơi sệt rồi nhấc ra ngay. Như vậy là xong, chúng ta cùng thưởng thức món vịt nướng chuẩn Vân Đình này nhé.

Món này nên ăn kèm với các loại rau sống sẽ rất hợp vị và dậy mùi, kết hợp với bún sẽ thật tuyệt vời.

Theo Q99