Cách làm tôm nướng thơm ngon hơn nhà hàng đơn giản

Thứ Tư, 15/02/2017 10:46 AM (GMT+7)

Tôm là thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao trong mỗi bữa ăn của gia đình. Có nhiều cách chế biến tôm ngon như tôm hấp, tôm chiên, tôm rim nhưng hấp dẫn hơn cả là món tôm nướng muối ớt thơm ngon . Để làm được món tôm nướng muối ớt cũng tương đối đơn giản và không mất nhiều công sức.

Hôm nay comvo.vn  sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món tôm nướng muối ớt ngon tuyệt cho bữa ăn gia đình thâm ấm áp mùa đông.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm tôm nướng muối ớt gồm:

-  Tôm sú: 300g - 400g tùy theo lượng người ăn

-  Chanh, tỏi: Hai nguyên liệu này dùng để tẩm ướp và làm nước chấm cho món tôm nướng,  bạn cần chuẩn bị 1 quả chanh tươi và 1 củ tỏi khô.

-  Ớt tươi: Bạn chuẩn bị hai loại ớt, một là ớt sừng và hai là ớt cay nhỏ

-  Rau ăn  kèm: Các loại rau ăn kèm với món tôm nướng muối ớt thường được chuẩn bị bao gồm rau xà lách, cà chua, dưa chuột , giá đỗ sống, rau thơm…

-  Gia vị: Bột nêm, nước mắm…

Cách làm tôm nướng muối ớt  như sau:

Bước 1: Sơ chế tôm

Tôm sú mua về bạn rửa sạch, cắt vỏ phần vỏ cứng ở đầu sau đó làm sạch phần chất bẩn đen ở đầu, tiếp đó, bạn dùng kẹp hoặc tay rút bỏ phần chỉ đen ở sống lưng.

Đối với phần càng, râu bạn có thể cắt bỏ hoặc không, thông thường bạn nên giữ nguyên phần này vì khi nướng lên nhìn sẽ hấp dẫn hơn. Sau khi làm sạch tôm, bạn rửa lại một lần nữa với nước sạch và để cho tôm ráo nước trước khi ướp.

Bước 2: Làm muối ớt

Để làm muối ớt nướng tôm, bạn làm theo các bước sau

Đầu tiên tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn

Ớt sừng, ớt cay tươi (1 quả) bạn rửa sạch, chẻ đôi, bỏ hạt sau đó băm nhỏ, tiếp đó, bạn trộn cả phần ớt và tỏi vừa băm với nhau và tiếp tục băm cho đến khi hai phần này trộn đều. Sau khi băm lẫn tỏi với ớt xong, bạn cho tất cả vào bát  và thêm 1 muỗng cafe muối ăn + 1/3 thìa cafe đường + 1/3 thìa cafe hạt tiêu + 2 thìa cafe dầu ăn và trộn đều. Tiếp đó, bạn vắt tiếp lấy 2 thìa cafe nước cốt chanh và tiếp tục trộn đều với hỗn hợp vừa tạo.

Bước 3: Nướng tôm với muối ớt Ướp tôm

Cho hỗn hợp muối ớt vừa tạo vào ướp đều với tôm đã làm sạch trước đó, bạn lưu ý trộn đều để tôm có thể ngấm hết các phần gia vị, sau khi trôn xong bạn ướp tôm trong khoảng 40 phút.

Dùng xiên nướng trong chế biến thực phẩm xiên phần tôm đã ướp lại, lưu ý là bạn xiên thẳng từ đầu tới đuôi tôm vì như vậy khi gỡ xiên tôm nhìn sẽ ngon mắt hơn. Sau khi xiên tôm xong đến công đoạn nướng tôm, bạn xếp các que đã xiên tôm đều lên vỉ nướng than hoa. 

Khi nướng, bạn lật vỉ đều liên tục để tôm chín đều và không bị cháy, trong quá trình nướng, bạn có thể phết lên bề mặt tôm một lớp bơ trộn dầu ăn để tôm được bóng, thơm và ngon hơn. Nướng tôm cho tới khi tất cả bề mặt của tôm vàng đều là được.

Tôm nướng muối ớt thường được ăn nóng kèm với các loại rau ghém như xà lách, dưa chuột, cà chua, rau thơm… và chấm với nước mắm ớt chua ngọt hoặc tương ớt. Với cách làm tôm nướng muối ớt này, bạn có thể áp dụng để chế biến trong các bữa ăn hàng ngày hoặc trong các bữa tiệc, làm món nhậu cho bữa liên hoan với gia đình và bạn bè đều rất phù hợp.

Xin chúc các bạn thành công!