Cách làm bánh bột lọc thơm ngon, hấp dẫn và tinh tế

Thứ Năm, 23/02/2017 04:39 PM (GMT+7)

Bánh bột lọc là một món ngon của Huế mà bạn không thể không biết. Cách làm bánh bột lọc ngoài việc thơm ngon, hấp dẫn còn cần một chút tinh tế của người Huế nữa.

Nguyên liệu:

-          400g bột sắn

-          250 ml nước sôi

-          200g tôm bóc vỏ bỏ chỉ, thái hạt lựu

-          200 g thịt ba chỉ thái hạt lựu

-          1 thìa cà phê hẹ xay nhỏ

-          1 thìa cà phê tỏi băm

-          Muối và hạt tiêu

-          1 thìa cà phê bột ớt

-          2 thìa cà phê dầu thực vật

-          1 thìa canh đường

-          1 thìa canh nước mắm

-          Mỡ hành

Cách làm:

-          Bước 1: Trộn tôm với muối, hạt tiêu và tỏi băm để làm nhân

-          Bước 2: Trộn thịt ba chỉ với muối, hạt tiêu, bột ớt và hẹ xay

-          Bước 3: Đổ dầu vào chảo, đun nóng dầu và xào qua tỏi băm và hẹ đến khi thơm. Sau đó bỏ thịt lợn vào xào đều tay khoảng 1 phút. Thêm đường và đảo đều tay trong khoảng hơn 3 phút. Thêm tôm và nêm nước mắm, tiếp tục đảo đều và đun nhỏ lửa trong khoảng 10-15 phút đến khi thịt lợn và tôm có màu hơi sẫm.

-          Bước 4: Để nhồi bột, cho 150g bột sắn vào một bát nhỏ, phần còn lại cho vào bát lớn. Đổ nước sôi vào bát nhỏ, sau đó khuấy đều đến khi bột sánh lại như keo. Chờ 1-2 cho bột nguội và đổ sang bát lớn. Nhồi đều cho đến khi tạo thành một miếng bột mềm và đàn hồi, khôn dính tay. Để bột trong túi nilon để tránh bột bị khô.

-          Bước 5: Véo một miếng bột, chia thành 2 mảnh hình vỏ trai. Đè dẹt 2 mảnh bột, cho 1 thìa cà phê nhân vào giữa và gấp mép lại với nhau cho khít. Chú ý phần mép gấp không dính tôm thịt vào.

-          Bước 6: Đun một nồi nước để luộc bánh, khi nước sôi thả bánh vào luộc trong 10 phút, khi bánh nổi lên thì vớt ra bỏ vào một bát nước lạnh. Khi vớt bánh ra nên trộn với mỡ hành để bánh không bị dính.

Bánh bột lọc ngon nhất khi chấm với nước chấm cay. Chúc các bạn thành công với món bánh bột lọc nhân tôm thịt đầy hấp dẫn này.

Theo Tiêu Phong