Sai lầm thường gặp khi chế biến thịt lợn luộc

Chủ Nhật, 19/03/2017 09:51 PM (GMT+7)

Thịt lợn là thực phẩm phổ biến đối với bất cứ vùng miền nào trên khắp Việt Nam, nhiều gia đinh coi nó là thực phẩm thiết yếu cần có trong bữa ăn hàng ngày. Việc dự trữ vào bảo quản thịt lợn tuyệt đối quan trọng, chế biến thịt lợn lại càng quan trọng hơn. Quá trình chế biến các món ăn từ thịt lợn cũng gặp phải một số sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe và độ ngon của món ăn.

Comvo.vn sẽ nhắc các bạn một số sai lầm phổ biến khi chế biến thịt lợn để các bạn tránh sai lầm.

1. Rã đông thịt lợn sai cách

Rã đông thịt lợn bằng nước nóng hay ngâm nước lạnh quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong thịt, giảm mùi vị của thịt. Các bạn có thể dùng cách đơn giản là để rã đông thịt tự nhiên trước khi nấu sẽ giữ được chất dinh dưỡng có trong thịt.

2. Để thịt lợn ở ngăn lạnh quá lâu

Chọn được nguồn thịt tươi ngon cho bữa cơm gia đình đã khó, việc chế biến giữ lại chất dinh dưỡng cho món ăn lại càng khó. Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu khuyên các bà nội trợ nên để thịt tươi sống trong ngăn đá tối đa 2 ngày, thịt nấu chin tối đa 5 ngày phải sử dụng nếu không sẽ mất chất dinh dưỡng.

3. Chần thịt mong loại bỏ hóa chất trong thịt

Nhiều gia đình thường dùng cách ngâm thịt vào nước nóng để loại bỏ hóa chất, tuy nhiên việc này lại mang lại kết quả ngược lại, khiến hóa chất ngấm vào thịt nhiều hơn.

Cách để giảm độc tố trong thịt, cần rửa sạch thịt, sau đó ngâm vào nước muối loãng, vì nước muối có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ trong thịt, hơn nữa khi ăn thịt sẽ được thơm hơn.

4. Chọc đũa, thêm nước lạnh khi đun nấu

Khi luộc thịt chúng ta thường dùng đũa, thìa xiên vào thịt để xem thịt chin hay chưa. Nhưng điều này sẽ làm cho miếng thịt của bạn giảm ngon hơn vì tất cả chất ngọt và hương vị trong miếng thịt sẽ bị tan theo nước luộc thịt.

Nhiều bạn còn cho muối vào nồi luộc thịt khi nhiệt độ đang cao, việc này sẽ làm kết tủa protein có trong thịt, dẫn đến độ ngon của thịt bị giảm đi khá nhiều.

5. Nấu thịt quá chín

Nhiều gia đình có thói quen đun thịt, ninh xương âm ỉ trên bếp thật lâu để cho thịt mềm, ngon…Nhưng ở nhiệt độ 250 – 350 độ C, axit amin, creatinin, đường và các hợp chất trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic. Trong chất này có nhiều chất gây ung thư. Nên các bạn không nên đun nấu thịt quá lâu trong nồi, thịt chin tới có thể vớt ra và thưởng thức.

Theo Sườn Sụn