Làm thế nào để có món thịt lợn luộc ngon không mềm quá?

Thứ Hai, 13/03/2017 03:37 PM (GMT+7)

Thịt lợn (hay còn gọi là thịt heo) luộc là món ăn rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người việt Nam.

Để có món thịt lợn luộc ngon bạn cần tìm hiểu những gì?

Comvo sẽ tư vấn cho các bạn mẹo đơn giản giúp bạn luộc thịt lợn ngon như dưới đây xem nhé.  Món lợn luộc bạn có thể ăn kèm nước mắm và rau sống, giá chua hoặc tôm chua đều kích thích khẩu vị rất hiệu quả. Thịt lợn (hay còn gọi là thịt heo) luộc là món ăn rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người việt Nam.

Muốn có món thịt lợn luộc ngon  bạn chú ý những điều sau:

Chọn thịt lợn đúng cách

Nếu bạn lựa chọn phải loại thịt lợn kém tươi hay thịt là thịt lợn sề, lợn bệnh thì chắc chắn món thịt lợn luộc của bạn sẽ mất ngon rồi, đây là điều này quan trọng lắm đấy nhé. Chính vì vậy khi chọn mua bạn cần lưu ý thịt lợn phải có màu hồng tươi, không có mùi hôi, ấn vào thấy hơi ấm và vết ấn sẽ nhanh chóng biến mất, da lợn mỏng, thớ thịt phải săn chắc.

\

Tránh các loại thịt lợn có biểu hiện như sau: có màu xám nhạt, khi sờ vào thấy lạnh và có màu trắng bệch là thịt đã được bảo quản tủ lạnh thời gian dài, có mùi tanh hoặc mùi khó chịu, miếng thịt nhìn không khô ráo mà ẩm ướt, đặc biệt đối với thịt có da dày, lớp mỡ gần da có những đốm màu trắng đục rất gây hại cho sức khỏe, màu đỏ đậm thì bạn nên tránh bởi đó có thể là thịt lợn sề hoặc lợn bệnh, thậm chí là thịt ướp hóa chất độc hại nhé.

Cách luộc thịt lợn ngon

Món thịt lợn luộc mặc dù rất quen thuộc, rất dễ làm , rất đơn giản, dễ thực hiện và tưởng như bất kỳ ai cũng có thể làm được, tuy nhiên làm thế nào để có đĩa thịt lợn ngọt ngon đúng chuẩn, thịt vừa chín tới, miếng thịt trắng, hấp dẫn thì chắc có lẽ không phải ai cũng biết đâu nhỉ. Hãy cùng áp dụng những cách luộc thịt heo/ lợn sao cho ngon dưới đây nhé:

– Luộc sơ thịt: Đây là bước rất quan trọng vừa có tác dụng “làm thịt lợn sạch hơn” thịt vừa giúp cho món thịt lợn (heo) luộc ngọt ngon hơn rất là nhiều. Sau khi rửa sạch và để thị ráo, bạn cho vào nồi một lượng nước vừa đủ cùng với  1 thìa giấm gạo, 1 thìa muối, sau đó đun sôi rồi mới thả thịt vào, để sôi khoảng 3-4 phút thì bạn bỏ hết nước ra, rửa lại thịt lợn bằng nước lạnh

– Tiếp tục cho vào nồi một lượng nước vừa đủ với 2 củ hành khô đã bóc vỏ, đập cho dập và 1 nửa thìa muối, 1 nửa thìa hạt nêm, đến khi nước sôi thì bạn thả miếng thịt lợn vào luộc, nếu miếng thịt to quá bạn có thể cắt làm đôi để luộc cho nhanh chín nhé

– Khi nước đã sôi khoảng 8-10 phút thì bạn dùng đũa tre để thử thịt, nếu thịt còn ra nước màu hồng thì tiếp tục đun khoảng 3-5 phút nữa, còn nếu thịt đã chín thì chiếc đũa sẽ xuyên qua thịt một cách rất dễ dàng.

Bí quyết để cho món thịt lợn (heo) luộc được bắt mắt hơn

Sau khi luộc thịt lợn xong, bạn nên xem qua các ý dưới đây nhé:

– Khi thịt lợn đã được luộc chín, bạn nên cho ngay thịt lợn vào một cái tô lớn đựng đầy nước lạnh (nên cho đá vào từ trước nhé), làm như thế thịt lợn sẽ không bị khô và thẫm màu;

– Khi thịt lợn luộc nguội hẳn bạn mới vớt ra, dùng dao mỏng để thái thớ thịt, nhớ là nằm ngang thì miếng thịt lợn mới mỏng và không bị dai, ngọt ngon hơn nhé.

Cách thưởng thức món thịt lợn luộc ngon đúng chuẩn

Bạn cũng có thể biến tấu món thịt lợn luộc khi kết hợp với bánh tráng cuốn, bánh ướt , bún cũng rất hấp dẫn đấy.

Với thịt lợn luộc bạn có thể sử dụng kết hợp cùng, rau sống, mắm tép, tôm chua, nước mắm chanh tỏi, nước mắm ruốc, mắm nêm đều sẽ rất ngon và nên có các loại rau thơm sẽ là “điểm nhấn” làm nên vị ngon trọn vẹn của món thịt luộc truyền thống nhé.

Mặt khác, chỉ với một vài mẹo đơn giản cũng giúp bạn luộc thịt lợn ngon trên đây chắc chắn món thịt lợn luộc của bạn sẽ thơm ngon hơn, ngọt ngon hơn rất nhiều, hấp dẫn hơn. Bạn hãy thử áp dụng ngay và xem kết quả của những bí quyết nêu trên thế nào nhé. Comvo chúc bạn thực hiện làm món ăn từ thịt lợn ngon đúng chuẩn nhé.

Theo Michael Salat