Hướng dẫn cách chọn sườn lợn tươi ngon đơn giản

Thứ Năm, 16/02/2017 02:30 PM (GMT+7)

Món sườn nướng, sườn xào hay có mặt trong bữa cơm gia đình của người Việt, nó mang đậm phong cách ẩm thực dân tộc. Để có được món sườn nướng, sườn xào chua ngọt thơm ngon hấp dẫn, đòi hỏi bạn phải lựa chọn được những dải sườn tươi ngon.

Hôm nay Comvo.vn sẽ hướng dẫn bạn chọn được loại sườn tươi ngon để chuẩn bị bữa cơm cho cả gia đình nhé!

Vì sao món sườn lại hay có mặt trong các bữa ăn gia đình Việt?

Món sườn có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho xương khớp, đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ và người già, giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Nước hầm  sườn có chứa nhiều Glucosamin và Chondrotin, là những hợp chất tự nhiên trong sụn, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Ngoài ra các món ăn được chế biến từ sườn có thể cung cấp lượng canxi cho cơ thể. Người già và trẻ nhỏ muốn bổ sung canxi và dưỡng chất sẽ rất tốt.

Cách chọn sườn tươi ngon

Khi bạn chọn miếng sườn bạn cần chú ý đến các yếu tố: Màu sắc, mùi và độ đàn hồi của miếng sườn.

Đầu tiên là Màu sắc của sườn

Miếng sườn tươi ngon thoạt nhìn qua bạn phải thấy được nó tươi, có màu hồng nhạt. Ngoài ra bạn có thể nhìn bằng mắt thường thấy miếng thịt hay quầy thịt đó không có côn trùng như ruồi, muỗi bu vào.

Thứ hai là mùi của sườn

Sườn lợn mới được mổ, tươi ngon thì khi bạn mua dùng ngửi sơ thấy miếng sườn không có mùi ôi thiu, mù thối nồng nặc.

Thứ ba là độ đàn hồi của miếng sườn

Mua sườn bạn nên chạm vào miếng sườn để thử độ đàn hồi của miếng sườn nhé. Khi dùng tay ấn vào miếng sườn thì bạn sẽ thấy mặt sườn khô và vẫn còn giữ được đồ đàn hồi.

Chọn những miếng sườn có xương dẹp và nhỏ

Những miếng sườn có xương dẹp và nhỏ thì thịt nhiều hơn các loại sườn to và tròn. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn lại chọn những miếng sườn quá nhỏ. Nấu những món canh mà sử dụng loại sườn này sẽ làm món canh thêm đậm đà.

Lựa chọn sườn ngon cũng cần đúng thời điểm

Điều này thì không thể chối cãi được rồi. Nếu bạn đi chợ vào lúc xế chiều hoặc đơn giản là ra chợ muộn thì những miếng sườn ngon đã bị người ta mua hết. Chỉ còn lại những miếng sườn kém chất lượng, thậm chí ôi thiu do thời tiết và nó sẽ làm sự lựa chọn của bạn giảm đi phân nữa đấy.

Lựa chọn sườn phù hợp với từng món ăn

Sườn có thể chế biến được rất nhiều món ngon: Sườn tim, sườm chua ngọt, sườn nướng, sườn nấu canh... Tuy nhiên bạn nên biết cách chọn lựa loại sườn phù hợp với từng cách chế biến. Như vậy món ăn của bạn vừa thẩm mỹ lại hoàn hảo hơn trong mắt người thưởng thức nhé.

Sườn xào chua ngọt, sườn kho, sườn rán

Với những món này, bạn chọn sườn nạc, ít hoặc không có mỡ. Sườn thăn là lựa chọn tuyệt vời cho các món này, nếu sườn có sụn nữa thì càng ngon.

Sườn nấu canh, nấu cháo và nấu bún

Món canh, cháo hay bún là những món cần thời gian ninh nấu lâu để dưỡng chất trong sườn có thể tan ra nước. Những món này bạn nên chọn loại sườn có cả nạc lẫn mỡ, để khi ăn thịt sẽ mềm thơm và béo.

Chúc các bạn chọn được dải sườn ưng ý nhé!

Theo Sườn Sụn