Cách nấu bún bò Huế đúng chuẩn hương vị mà cực kì đơn giản

Thứ Hai, 27/02/2017 09:39 AM (GMT+7)

Bún bò Huế là món ăn rất nổi tiếng và được ưa chuộng trên khắp Việt Nam cũng như Thế Giới, với hương vị đặc trưng nó nồng nàn như chính người con gái xứ Huế vậy, cách nấu món bún bò Huế đúng chuẩn cũng không quá phức tạp, chỉ với các bước đơn giản như sau ta có thể dễ dàng đãi cả nhà với hương vị Huế đúng điệu.

Nguyên liệu để chế biến món Bún bò Huế cần như sau:

– Thịt bắp bò và nạm bò: mỗi loại 700gr

– Thịt bò gân: 500gr

– Chân Giò heo (nên chọn giò trước): 1 cái, khoảng 1kg

– Xương ống (để ninh nước dùng): khoảng 1 kg

– Mắm ruốc Huế: 50-100gr 

– Sả: 7 củ 

– Gừng: 1 củ

Gia vị khác gồm có như: Sa tế, ớt tươi, bún, rau sống, tỏi, hành tím ...

Tham khảo thêm cách chọn nguyên liệu để chế biến món Bún bò Huế:

-          Cách chọn thịt bò tươi ngon

Các bước hướng dẫn cách nấu Bún bò Huế

Bước 1:

Đầu tiên ta sơ chế đập nhỏ gừng và sả. Giò heo ta bỏ phần xương, dùng chỉ quấn chặt thịt lại. Tương tự thịt bắp bò với nạm bò ta cũng dùng chỉ buộc chặt lại như phần giò heo

Chần qua phần xương, giò heo và bắp bò, nạm bò, gân bò bằng nước sôi. Cắt phần gân bò thành từng miếng vừa nhỏ.

Bước 2:

Ướp thịt với cùng một công thức như sau:

- Một thìa cà phê muối

- Một thìa cà phê mắm ruốt (pha loãng với nước tỷ lệ 1/2)

- Một thìa cà phê bột ngọt

- Hai thìa cà phê đường

- Hai thìa hành tím băm

- Hai thìa tỏi băm

- Hai thìa sả băm

Trộn đều tay để thịt ngấm đều gia vị

Bước 3:

Đầu tiên hãy cho 3 nhánh sả và 1/2 lượng gừng đặt ở dưới đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, đổ nước sao cho ngang mặt thịt, sau đó đun sôi (nghe tiếng reo) thì cho lửa nhỏ, đun thêm 5-10 phút nữa thì tắt. Sau đó, khi xả hết hơi trong nồi áp suất cho thịt ra bắt nước nguội để thịt không bị bở.

Tiếp theo ta làm tương tự với bắc bò và nạm bò

Bước 4:

Cho phần nước hầm xương và nước hầm thịt bò ở bước 3 vào cùng một nồi lớn để làm nước dùng, đun sôi và cho thêm gia vị như sau:

- Hai thìa cà phê muối,

- Hai thìa cà phê đường,

- Hai thìa cà phê bột ngọt,

- Ba thìa cà phê nước mắm, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng.

Nếm thử và điều chỉnh theo khẩu vị ăn của bạn.

Phi thơm sả và tỏi trong chảo, khi tỏi và sả đã săn lại thì cho vài thìa cà phê dầu màu điều để tạo màu.

Bước 5:

Trình bày tô bún bò Huế như hình dưới (hoặc theo ý thích của bạn):

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo Doãn Chí Bình