Món ốc luộc ngon đơn giản dễ làm nhưng không phải ai cũng biết

Thứ Hai, 27/03/2017 04:35 PM (GMT+7)

Ốc luộc ngon hay không là cũng đều nhờ có những bí quyết luộc ốc và cách pha nước chấm ốc ngon, hài hòa. Hướng dẫn cách luộc ốc ngon dưới đây sẽ giúp bạn có được một món ốc luộc ngon hơn ở ngoài quán nhé.

Ốc luộc là món ăn yêu thích của rất nhiều người Việt chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ vô cùng thích món này. Nếu không có thời gian để lê la quán xá thì bạn có thể áp dụng cách luộc ốc ngon quên sầu mà Comvo.vn sẽ hướng dẫn trong bài này nhé.

Cách luộc ốc ngon không hề khó, vì thế thi thoảng bạn hãy đi chợ mua mẻ ốc về luộc đãi cả nhà nhé. Dưới đây, Comvo.vn sẽ hướng dẫn bạn cách luộc ốc ngon và cách pha nước chấm ốc ngon.

Nguyên liệu để luộc ốc

- Ốc: 2kg

- Lá bưởi/lá chanh: 10

- Lá Sả: 5 cây

- Ớt: 2-5 quả

- Dấm bỗng: 1 bát nhỏ

Để món ốc luộc luôn được ngon thì bạn phải biết cách lựa mua được những con ốc thật tươi. Khi chọn mua ốc, bạn hãy quan sát cho thật kỹ và chọn những con ốc có lớp mày nằm sát bên ngoài, khi chạm vào thì mày ốc ngay lập tức chúng khép lại. Ngược lại, nếu những con ốc có mày thụt sâu vào trong thường là ốc đã bị chết. Nếu chẳng may lựa phải mẻ ốc có những con đã chết thì mùi xông lên rất khó chịu.

Cách luộc ốc ngon

Sau khi đã lựa chọn được những mẻ ốc ngon và rửa sạch ốc thì đây sẽ là khâu vô cùng quan trọng. Bạn sẽ phải làm cho thật khéo léo để có được một món ốc luộc ngon. Bạn hãy chọn nồi luộc ốc đầu tiên. Hãy lấy một chiếc nồi sạch, có đế mỏng vừa phải chứ không nên chọn loại nồi có đề quá dầy vì sẽ khiến ốc lâu chín và bị dai, kém ngọt.

Bước 1:

Lá bưởi/lá chanh và sả bạn cần phải đem rửa cho thật sạch. Sả cắt làm đôi và đập dập cho thơm.

Bước 2:

Cho sả đập dập, lá chanh/lá bưởi vào cùng bát dấm mẻ vào nồi. Bạn đổ ốc đã được rửa sạch vào, đổ thêm một bát nước và thêm một nhúm muối vào.

Nhớ là chỉ cho một bát con nước bởi ốc chín nhanh và trong thân ốc đã có rất nhiều nước rồi, nếu bạn đổ quá nhiều nước vào sẽ khiến vị ngọt trong thịt ốc mất đi và làm giảm độ ngon của món ốc luộc đấy.

Bước 3:

Bạn đậy vung lại và bật bếp, đun ở mức lửa lớn cho tới khi nồi ốc sôi trào lên thì mới mở vung. Bí quyết để luộc ốc ngon đó là khi nồi ốc chưa sôi thì tuyệt đối bạn không được mở vung và không được dùng đũa đảo ốc. Sau khi nước sôi trào được khoảng 1 phút, bạn thấy ốc mở miệng thì tắt bếp, đổ ngay ốc ra rổ cho ráo nước và ăn luôn cho nóng.

Bước 4:

Phần nước ốc trong xoong bạn có thể giữ lại để uống cho ấm bụng.

Cuối cùng, sau khi áp dụng các bước hướng dẫn trên, hãy cùng thưởng thức thành quả thôi nào. Bát nước chấm ốc ngon có đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay... hòa quyện với nhau một cách đậm đà.

Chúc bạn có được một món ốc luộc ngon cho riêng mình nhé.

Theo Tú Ngon