Lạ miệng với món Vịt tiềm thuốc Bắc ngọt đậm đà Nam Bộ

Thứ Tư, 15/02/2017 05:09 PM (GMT+7)

Vịt tiềm thuốc Bắc – Món ngon vị đậm đà rất bổ dưỡng cho sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình.

Vịt tiềm thuốc Bắc – Món ngon vị đậm đà rất bổ dưỡng cho sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình. Có nguồn gốc từ Nam Bộ, vịt kết hợp với thuốc bắc giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường dưỡng chất cùng với các vị thuốc đông y tốt cho sức khỏe. Vừa ngon, bổ dưỡng cũng là gợi ý tinh tế để tiếp đãi khách đến chơi nhà.

Đơn giản, dễ làm giúp gia đình bạn “đổi gió” với món ngon từ vịt này, rất đưa cơm nhé các bạn. Vịt để làm món tiềm nên chọn vịt xiêm, loại vịt mái còn tơ vì vịt xiêm thịt ngon lại không bị “hôi vịt” như các loại vịt khác.

Chuẩn bị nguyên liệu dành cho khoảng 3-4 người:

- 1,5kg Vịt Xiêm đã làm sạch hoặc bạn có thể mua cả con về làm thịt (Tham khảo: Cách chọn mua vịt ngon)

- Thuốc Bắc: 01 gói gồm: táo tàu, hoài sơn, cao kỷ tử, hạt sen, thục địa, kim châm, nhãn nhục

- Sắn: 01 củ

- Cà rốt: 02 củ

- 70g nấm Đông Cô

- Nấm mèo: 50g

- Dừa xiêm: 02 trái (nguyên liệu không thể thiếu cùng với thuốc Bắc)

- Đồ ăn kèm: Bún, Mỳ hoặc cơm đều được.

- Gia vị: Ngũ vị hương, gừng, bột canh, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn.

Thực hiện

- Trước tiên, vịt bạn mua về nên dùng dấm hoặc chanh, muối xát để khử mùi hôi đặc trưng của vịt.

- Nấm đông cô, nấm mèo ngâm nở, vắt xả nhiều lần cho bớt mùi hôi, cắt miếng vừa ăn. Cà rốt, củ sắn gọt vỏ, tỉa hoa, xắt miếng dày.

B1. Chặt vịt làm 4: 2 phần đùi, 2 phần cánh. Dùng dao khứa xéo ở những phần thịt dày,

B2. Tiếp theo ướp với 1,5 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 3 muỗng cà phê bột canh sao cho tùy độ đậm nhạt theo khẩu vị, 2 muỗng cà phê đường sau đó bạn đảo đều và để thịt ngấm gia vị trong vòng 35 phút

B3. Bắc chảo lên bếp bạn đun nóng chảo, sau đó cho dầu ăn một lượng vừa đủ. Đun sôi nóng già rồi thả vịt vào đảo đều. Lưu ý: Khi chiên để lửa to để thịt vàng đều bắt mắt

B4. Bạn chuẩn bị nồi dày để giữ nhiệt tốt. Bắc nồi lên bếp, cho nước, gia vị đã chuẩn bị vào nấu tiềm cho “nhả” ra hết. Thời gian đun khoảng 45 đến 50 phút, thấy nước chuyển sang màu nâu đỏ là được.

B5. Khi nước đã có màu đỏ nâu bạn cho nước dừa xiêm tươi. Khi nước sôi lại, thả vịt đã chiên sơ vào, đảm bảo nước ngập mặt vịt. Hạ lửa riu riu, nấu thêm khoảng hơn 1 giờ.

Khi thấy thịt hơi mềm, cho nấm mèo, nấm đông cô, cà rốt, củ sắn vào nấu tiếp đến khi các nguyên liệu đều chín, thấm gia vị. Nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Vịt tiềm ngon phải đảm bảo phần thịt mềm rịu, có thể dùng đũa giẻ thịt tơi ra dễ dàng.

Vịt tiềm có thể ăn với mì trứng trụng, bún tươi hoặc bánh mì đều ngon.

Theo Q99