Cháo vịt đậu xanh thanh giải nhiệt ngày hè

Thứ Năm, 23/02/2017 05:21 PM (GMT+7)

Món ăn bổ dưỡng từ cháo thịt vịt vừa thanh nhiệt, bổ dưỡng lại cải thiện được tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ. Gợi ý rất tốt dành cho các bà mẹ nhé.

Theo y học phương Đông, thịt vịt có vị ngọt, tính hàn, có công dụng dưỡng vị, tư âm; đậu xanh có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Kết hợp những đặc tính tốt cho sức khỏe thành món ăn thanh nhiệt rất tốt vào mùa hè, ngoài ra nhiều người con hay nấu món cháo này giúp giải rượu nhanh phục hồi sức khỏe, cải thiện tình trạng thiếu nước ở những người say rượu.

Công đoạn thực hiện nguyên liệu và gia vị để nấu thì lại rất đơn giản, dễ kiếm, dễ làm. Mời các bạn cùng vào bếp chế biến cùng Comvo nhé.

Nguyên liệu nấu món cháo dành cho 4 đến 5 người ăn.

- Vịt: 1.5kg

- Gạo thơm: 300g

- Đậu xanh nguyên hạt: 250g

- 2 muỗng cà phê Rượu trắng

- 3 nhánh hành lá, 7 lá ngò rỉ

- Tỏi, chanh, ớt: lượng vừa đủ

- Gừng tươi: 2 củ

- Hành tím: 3 củ

- Rau húng, giá sống, ngò om: lượng vừa đủ

- Gia vị: Bột canh, hạt nêm, dầu ăn, đường, tiêu, mì chính

Các bước thực hiện cháo vịt đậu xanh:

B1: 

- Gừng: Bạn nướng vàng 1 củ, còn lại 2 củ giã nhuyễn

- Gạo, đậu xanh: vo sạch để ráo.

- Vịt: Làm sạch, chà xát với rượu và 1 củ gừng giã nhuyễn mục đích làm khử mùi hôi của vịt.

- Hành lá, ngò rỉ: rửa sạch, xắt nhỏ. 

- Hành tím: Đập dập, băm nhỏ phi thơm.

- Các loại rau thơm ăn kèm: rửa sạch, để ráo nước, xếp vào đĩa.

B2: Luộc vịt

Cho 3,5 lít nước vào nồi, nấu sôi, cho gừng nướng và 1/2 muỗng cà phê muối vào, cho vịt vào luộc vừa chín, vớt ra, để nguôi, chặt miếng vừa ăn.

Bước 4: Nấu cháo:

Sau khi vớt vịt ra thái miếng vừa ăn, bạn cho gạo vào nấu khoảng 30 đến 40 phút thì sau đó cho đậu xanh vào nấu tiếp đến khi nhừ. Bạn nêm thử gia vị sao cho vừa ăn.

Bước 5: Trình bày:

Múc cháo ra tô, rắc hành lá, ngò rỉ, tiêu, hành phi lên trên.

Dọn chung với đĩa rau sống, thịt vịt và chén nước mắm gừng.

Dinh dưỡng của cháo vịt đậu xanh:

Thịt vịt mát và bổ dưỡng.

Đậu xanh có tác dụng giải nhiệt hữu hiệu.

Cháo vịt đậu xanh có vị ngọt béo và thanh mát. Nước mắm gừng góp phần tạo nên sự đặc biệt của món ăn này.

Món này thích hợp cho người thể chất suy nhược, chán ăn, và cũng rất thích hợp cho trẻ em.

Chúc các bạn có bữa ăn thật ngon miệng với món cháo thịt vịt đậu xanh này nhé!!!

Theo Q99