Cách nấu lẩu Gà thơm ngon chiêu đãi bạn bè dịp lễ tết và cuối tuần

Thứ Bảy, 02/09/2017 09:00 AM (GMT+7)

Lẩu gà rất phù hợp cho những dịp cuối tuần ngày lễ ngày tết để cả nhà ngồi quây quần bên nồi lẩu thì không còn gì tuyệt hơn, đặc biệt món lẩu gà ăn ngon mà lại dễ chế biến. Hôm nay Cơm vợ sẽ chia sẻ tới các bạn 3 cách làm nẩu Gà phổ biến nhất.

1. Cách nấu lẩu gà truyền thống

Nguyên liệu:

- Con gà mái 1,7 kg

- 400gr khoai tây nhỏ

- 100gr nấm rơm búp

- 300gr cà rốt

- 1/2kg dừa nạo

- 1 trái dừa xiêm

- 4 muỗng súp bột cà ri khô 

- 2 muỗng súp bột cà ri nước

- Tiêu, muối, đường, bột ngọt

- 6 tép tỏi, dầu ăn, ớt

- 4 muỗng súp màu hột điều đỏ

- 4 muỗng súp sả bào

- 4 cây sả, rau ăn lẩu rửa sạch.

Cách làm:

- Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo.

- Ướp tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi bằm, 1/2 bột cà ri khô, 1/2 bột cà ri nước, sả bào, màu hột điều đỏ.

- Để gà ngấm 15 phút.

- Khoai, cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, luộc sơ, xào sơ, gia vị.

- Dừa vắt lấy 1 chén nước cốt, 3 tô nước gião.

- Sả bào bằm nhuyễn.

- Sả cây cắt khúc, đập giập.

- Nấm gọt sạch chân, ngâm nước lạnh pha bột năng 10 phút, xả sạch, xào sơ.

- Chảo nóng cho 4 muỗng súp dầu, tỏi bằm phi vàng, cho bột cà ri khô, nước còn lại, màu hột điều, gà xào thật thấm, sả khúc, nước dừa xiêm, nước dừa gião.

- Hầm gà mềm, cho nấm, khoai, cà rốt.

- Khi tất cả chín, nêm lại, cho nước dừa, nấu thêm 5 phút.

2. Cách nấu lẩu gà nấm

Nguyên liệu:

- Gà ta: ½ con, khoảng 800 gram

- Nấm đùi gà, nấm hương, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm tuyết, nấm linh chi trắng… mỗi loại 200 gram.

- Gừng, tỏi, ớt

- Rau ăn kèm: Cải cúc hoặc xà lách xoong

- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột nêm.

Cách làm lẩu gà nấm:

- Gà xát muối hoặc gừng cho hết mùi tanh, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, để ráo, chặt gà thành những miếng vừa ăn.

- Các loại nấm cắt bỏ gốc, ngâm qua nước muối khoảng 3 phút, rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Riêng nấm đùi gà chẻ đôi. Xếp các loại nấm ra đĩa.

- Cải cúc bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc cho ra đĩa

- Gừng cạo vỏ, xắt lát; tỏi bằm nhuyễn, ớt thái lát

- Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi cho thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Trút gà vào nồi, cho thêm 2 lít nước, vài lát gừng và nấm đông cô vào cùng để nước dùng thêm thơm ngon. Nấu gà với lửa nhỏ khoảng 40 phút, chịu khó vớt bọt cho nước dùng được trong.

- Trút gà hầm vào nồi lẩu, đặt lên bếp. Khi nước lẩu sôi, cho thêm các loại nấm vào, chờ đến khi nấm chín cho thêm rau.

Lẩu gà nấu nấm có nước dùng thơm ngon, đậm đà bởi nước ngọt tiết ra từ thịt gà và các loại nấm. Món này ăn kèm với bún hay mì, chấm nước mắm trong cho thêm vài lát ớt sẽ rất ngon.

3. Lẩu gà đặc biệt hương vị từ Thái Lan

Nguyên liệu:

– 1 con gà mái 1 – 2 kg

– 4 nhánh sả, 10 trái ớt, 1 nhánh gừng.

– 1 nhánh riềng, 8 quả chanh.

– 2 lá chanh non, 100 gr hành tím thái phi vàng.

– 8 tép tỏi bằm nhuyễn, phi vàng.

– 4 muỗng súp ớt bột khô + chút nước mắm.

– Tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.

– Rau om, 8 cọng mùi.

Chuẩn bị:

– Gà làm sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Ướp hạt tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi bằm, ớt bột khô để thấm 15 phút.

Sả cắt ngắn 5 cm đập dập. Ớt đập dập. Gừng, riềng gọt vỏ, thái mỏng. Ngò cắt ngắn.

Cách làm nẩu Gà hương vị Thái Lan:

– Nồi nóng, cho 3 thìa súp dầu + 1 thìa súp tỏi phi vàng. Cho gà vào xào thật thấm + nước lạnh hầm gà + sả, ớt, gừng, riềng, ngò. Gà mềm, nêm lại vừa ăn, cho lá chanh non + nước cốt trái chanh. Nêm chua chua ngọt ngọt cay.

Cách Trình Bày:

– Múc nước, cho gà vào lẩu. Rắc tỏi và hành phi lên mặt.

– Dọn kèm đĩa bún, rau nhút, rau cải, bắp chuối, rau muống bào + chén nước mắm nguyên chất + ớt thái khoanh.

Theo Doãn Chí Bình