Cách nấu chè trôi nước không bị cứng thơm ngon

Thứ Sáu, 03/11/2017 02:18 PM (GMT+7)

Chè trôi nước, như tên gọi, là loại chè nước. Cách nấu chè trôi nước không bị cứng với những chén chè trôi nước thoạt nhìn thì như những chén bánh canh.

Nước chè hơi sệt, màu trắng đục, ngọt và có vi cay do bỏ nhiều gừng. Trên mặt chén lấm tấm một lớp mè rang, tróc vỏ. Giữa lòng chén là những viên trôi nước tròn, cỡ bằng nắm tay cái với lớp da mỏng, mềm bằng bột nếp, nhân cay, béo rất khoái khẩu mà không phải món ăn nào cũng có thể đạt được. Khi ăn, chè được đựng trong chén sứ nhỏ, không phải trong ly. Chén sứ góp phần tạo nên độ trong có thể nhìn thấy những viên trôi nước dưới đây.

Comvo.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách làm

I. Nguyên liệu chính:

- 350 gram bột nếp

- 350 gram đậu xanh

- Nửa cân đường cát hoặc đường thẻ (nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu vị của bạn)

- 50-70 gram mè trắng

- Bột mì, gừng, muối, một chút hành lá, dầu ăn.

- 400 gram dừa khô đã được nạo sẵn

- 150 gram đậu phộng

II. Cách làm chè trôi nước:

Chuẩn bị sơ chế nguyên liệu:

- Ta vắt lấy 1/3 chén nước cốt dừa khô và 1 chén nước dão.

- Với nước dão tươi: Bạn cho nước dảo dừa vào xoong và đặt lên bếp nấu sôi kèm thêm một chút muối + 50-60 gram đường vào, nêm ngọt theo khẩu vị rồi cho lá dứa vào.

- Phần đậu xanh: Sau khi được ngâm với nước sạch đãi vỏ ta nấu với chút muối cho chín, sau đó đem tán cho nhuyễn.

- Lấy chảo đun cho sôi mỡ sau đó cho hành lá vào phi thơm, tiếp đến cho đâu xanh vào xào cùng nước cốt dừa cùng với một chút muối, cuối cùng vò viên bằng trái chanh.

- Mè ta rang cho vàng.

- Tương tự đậu phộng cũng rang vàng, sau đó bóc vỏ và nghiền nát.

- Gọt sạch gừng, rửa bằng nước sạch sau đó giã nát.

- Bột nếp: Cho nước ấm vào nhồi cho bột vừa nắn là được, cho chút muối, ngắt bột cho lớn hơn nhân một chút, nặng mỏng ra, cho nhân vào giữa vo tròn lại (bạn phải vo lại thật chặt, nếu để lỏng khi nấu viên trôi nước sẽ bị bung ra và đổ nhân ra ngoài), hoặc  bạn có thể nắn viên nhỏ không cần nhân bên trong

Bắc xoong nước sôi, thả viên chè vào luộc, chè chín sẽ nổi lên mặt nước vớt ra cho vào thau nước lã rồi để ráo nước.

Cách nấu chè trôi nước không bị cứng:

Bước 1: Cho khoảng nửa cân đường + 350 gram nước lã vào xoong bắc lên bếp nấu cho đến khi đường tan ra, sau đó lần lượt ta cho từng viên chè vào, nấu sao cho chè được thấm đường, để tăng mùi thơm đặc trưng ta cho gừng vào bắc xuống bếp.

Bước 2: Khi ăn chè ta múc ra từng bát nhỏ, thêm nước cốt dừa, trên rắc thêm đậu phộng, mè hoặc một chút dừa tươi.

Comvo.vn chúc bạn thành công nhé!

Theo Doãn Chí Bình