"Đậm khói" với món Vịt quay Bắc Kinh chuẩn

Thứ Năm, 16/02/2017 03:13 PM (GMT+7)

Vịt quay Bắc Kinh là một trong những món ăn mang nét tinh túy của ẩm thực Trung Hoa. Món đặc sản với hương vị khiến người ăn khó có thể quên được dù chỉ ăn lần đầu tiên.

Hương vị của nó lan rộng khắp thế giới, khẳng định được hương vị hấp dẫn của ẩm thực Trung Hoa.

Xuất hiện từ thời nhà Nguyên (1206-1368) trong thực đơn sa hoa của các đời vua chúa, vương giả, sau món ăn này đã được các đầu bếp truyền ra ngoài coi như ẩm thực của quốc gia. Năm 1416 lần đầu xuất hiện tại một nhà hàng nổi tiếng tại Bắc Kinh được nhiều người đánh giá là món ngon tuyệt hảo, những người chưa được tới thưởng thức mong muốn tới nhà hàng để thưởng thức đặc sản thơm ngon này dù chỉ một lần.

Từ đó vịt quay được xem là đặc trưng cho nền ẩm thực của Bắc Kinh nói riêng, ẩm thực Trung Quốc nói chung. Để có được món vịt quay Bắc Kinh thơm ngon ngọt thịt, chuẩn hương vị thì Comvo xin chia sẻ với các bạn cách chế biến dưới đây. Ngon, nhưng không nhiều mỡ, chắc thịt, da phải căng nhưng không dai, như vậy mới đảm bảo được vị thịt ngon, béo vừa, mềm ngọt nhưng không nhão.

Ngoài các nguyên liệu cần chuẩn bị thì việc quay vịt bạn có thể lựa chọn quay bằng lò vi sóng hoặc sử dụng nhiệt nóng từ than củi. Việc lựa chọn than củi khá quan trọng bởi các loại cây củi gỗ nếu chọn có mùi khi đốt sẽ ám vào vịt mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng.  Loại củi được chọn để quay phải là cây long não hoặc củi từ cây ăn trái.

Về các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

- Vịt: 1 con, để nguyên con và lựa vịt chắc thịt, không quá nhiều mỡ nhưng cũng không quá gầy và đã được sơ chế sẵn. (Tham khảo bài: Chọn vịt thơm ngon để món vịt quay được trọn vẹn nhất)

- Lá Mắc Mật không thể thiếu

- 1 thìa canh bột ướp vịt quay

- 1 thìa canh bột sa cương

- 1 thìa canh ngũ vị hương

- 4 thìa canh nước tương

- 4 thìa canh rượu trắng

- 100ML mật ong

- 40 gram hạt nêm

- 60 gram đường

- Hành, tỏi, ớt, muối tiêu

Cách quay vịt ngon:

- Bước 1:

+ Vịt mua sẵn hay vịt bạn tự mổ bạn nên dùng muối, dấm hoặc chanh , rượu trắng xát đều xung quanh thân vịt để khử mùi hôi của vịt. 

+  Trộn lá mắc mật, tỏi, ớt băm nhỏ, muối tiêu, đường lại với nhau và nhồi vào bụng vịt. Lấy xiên tre xiên kín lại. Còn lấy dây buộc cổ vịt thật chặt.

- Bước 2: 

+ Hòa mật ong vào nồi nước đang đun sôi, tiếp theo nhúng vịt vào nồi nước sôi trụng sơ rồi cho vịt vào lò than hoặc lò vi sóng để nướng. Chú ý: khi nướng nhớ xoay đều các mặt của vịt để vịt được chín vàng đều. Sau khi vịt có hơi ngả màu vàng thì chiên dầu ngập vit.

- Bước 3: Trong thời gian quay vịt, bạn nhớ đảo đều tay để vịt chín đều và vàng màu. Da vịt được giòn và màu nâu bánh mật hấp dẫn. Khi quay xong bạn đặt lên các tờ báo để thấm mỡ từ vịt. Ăn không bị ngấy

 - Bước 4: Chặt thịt vịt ra thành từng miếng dài vừa ăn và bày ra đĩa bầu dục. Thêm vài ngọn rau húng, hoa hồng cà rốt cho thêm bắt mắt. Dọn thịt cùng các loại nguyên liệu ăn kèm và chấm với nước sốt tương.

Cách làm nước sốt chấm vịt quay Bắc Kinh:

Cho một thìa tương hạt vào máy và xay nhuyễn. Bắc chảo lên bếp,đun nóng dầu và phi hành thơm. Tiếp theo bạn cho tương vào, nêm thêm hành băm nhuyễn và đường sao cho vừa ăn. 

Vậy là xong, bạn đã có một đĩa thịt vịt quay chuẩn vị như nhà hàng rồi nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn ngon miệng và không quên cập nhật các món ngon từ vịt tại Comvo.com nhé.

Chú ý về cách thưởng thức:

Để thưởng thức vịt quay Bắc Kinh, bạn có thể thưởng thức theo 3 cách: dùng đũa gắp 1 miếng thịt đặt lên bánh tráng, thêm dưa chuột/cà rốt cắt lát, cuốn lại và chấm nước tương; hoặc kèm bánh tráng, một vài lát dưa chuột hoặc cà rốt rồi cuộn lại chấm với nước tương; hoặc dùng thêm với tỏi phi; hay chấm những miếng da vịt thơm giòn với nước tương. Nhưng dù thưởng thức theo cách nào, bạn cũng sẽ cảm nhận được vị ngon của miếng thịt.

Chúc các bạn thành công và con miệng!

Theo Q99