Cách nấu canh ốc chuối đậu béo ngậy thơm ngon đến miếng cuối cùng

Thứ Năm, 02/03/2017 11:42 AM (GMT+7)

Hương vị dân dã và cũng đã rất vô cùng quen thuộc đối với chúng ta là món canh ốc chuối đậu khiến chẳng ai có thể nỡ từ chối. Nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết cách nấu canh ốc chuối đậu ngon và đúng cách đâu. Vì thế, bạn hãy tham khảo ngay cách nấu canh ốc chuối đậu ngon dưới đây nhé.

Món canh ốc chuối đậu có vị thơm ngon đặc trưng của nó. Từng con ốc giòn dai cùng vị bùi của chuối, pha một chút vị ngậy ngậy của thịt ba chỉ và đậu phụ khiến cho bữa cơm trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu cần có để học cách nấu canh ốc chuối đậu thơm ngon:

- Ốc nhồi: 1kg

- Thịt ba chỉ: 300g

- Đậu phụ: 4 miếng

- Chuối xanh: 6 quả

- Cà chua: 2 quả

- Nghệ: 1,5 củ

- Mẻ: 1/2 bát nhỏ

- Mắm tôm: 1/2 thìa cà phê

- Các gia vị khác: Hành khô, tỏi khô vừa đủ

- Lá lốt, lá tía tô, hành lá

- Dầu ăn

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách chọn ốc ngon và béo mà không phải ai cũng biết

Cách làm canh ốc nấu chuối đậu:

Bước 1:

Hành tỏi khô bóc vỏ và băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái miếng thành từng lát. Hành, tía tô và lá lốt thái nhỏ. Mẻ bạn cho vào bát, đổ nước vào và khuấy đều lên cho tan và lọc lấy nước.

Bước 2:

Chuối xanh, bạn chọn những quả chuối tươi, vỏ xanh. Đem gọt vỏ, thái thành từng miếng vát mỏng rồi cho chuối vào ngâm cho khỏi thâm và bớt nhựa đi. Sau đó, bạn cho chuối vào luộc qua.

Bước 3:

Ốc nhồi đem ngâm vào nước vo gạo cho ốc nhả bớt nhớt. Bạn dùng dao chặt phần chôn ốc rồi dùng mũi dao cậy miệng ốc và khều lấy ruột ốc. Sau đó, lấy mũi dao gạt bỏ đi phần đường phân ốc. Làm xong thì bạn lấy muối và dấm bóp cùng ốc cho ra hết nhớt thì rửa sạch bằng nước. Rồi bạn lấy dao thái ốc thành miếng nhỏ rồi đem đi ướp cùng gia vị và hành tỏi băm.

Bước 4:

Phần thịt ba chỉ bạn đem thái con hoặc thái miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt cùng gia vị và hành khô đã được băm nhỏ.

Bước 5:

Đậu phụ bạn đem thái từng miếng vuông rồi đem ra rán vàng lên.

Bước 6:

Phi thơm hành tỏi rồi cho ốc vào xào chín lên. Nghệ thì bạn đem giã nhỏ và lọc lấy nước.

Bước 7:

Cho thịt ba chỉ vào chảo, xào cho săn vàng, sau đó cho cà chua, chuối vào xào cùng, bạn thử gia vị sao cho vừa miệng, sau đó cho nước mẻ lọc trộn cùng mắm tôm và nước nghệ tươi vào. Đun sôi lên rồi vặn nhỏ lửa, cho đến khi thịt và chuối chín mềm thì cho đậu rán vào đun một lúc, sau đó mới cho ốc vào, bạn đun sôi trở lại rồi cho những thành phần tía tô, lá lốt, hành lá thái nhỏ vào cho thêm phần hấp hẫn và thơm ngon hơn.

Thành Phẩm sau các bước hướng dẫn cách nấu canh chuối ốc đậu:

Món ốc chuối đậu đạt chuẩn là đậu và chuối phải chín mềm, không bị nát, phải giòn nhưng không dai. Nước canh có vị ngọt đậm đà, hơi sánh, có mùi thơm của lá lốt và tía tô. Món này mà ăn nóng với cơm hoặc bún thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Theo Tú Ngon