Cách chọn thịt ba chỉ để có bữa ăn đảm bảo an toàn cho gia đình

Thứ Sáu, 24/02/2017 03:59 PM (GMT+7)

Thịt lợn là một trong những loại thịt có lượng tiêu thụ nhiều nhất trong các loại thịt. Trong các món ăn hàng ngày, món ăn từ thịt lợn có rất nhiều món nhỏ khác nhau với các loại thịt lợn khác nhau như thịt mông, thịt ba chỉ, thịt vai, thịt nạc, thịt bắp…

Cách chọn thịt ba chỉ sao cho ngon, mới – sự đau đầu của các bà nội trợ.

Thịt lợn là một trong những loại thịt có lượng tiêu thụ nhiều nhất trong các loại thịt. Trong các món ăn hàng ngày, món ăn từ thịt lợn có rất nhiều món nhỏ khác nhau với các loại thịt lợn khác nhau như thịt mông, thịt ba chỉ, thịt vai, thịt nạc, thịt bắp…

Khi đi chợ, dù bạn có kinh nghiệm đến mấy cũng phải đau đầu tìm hiểu xem liệu miếng thịt mình đang mua có phải là thịt mới, có phải là thịt lơn tăng trọng, cho ăn cám cò nhiều không, có chất tạo nạc không, đã để lâu chưa?...

Cách chọn thịt ba chỉ cho các bà nội trợ còn ít kinh nghiệm để có món ăn ngon hơn

+ Thịt ba chỉ: Chỉ cần bạn để ý kỹ hơn sẽ thấy được các đặc điểm sau của một miếng thịt ba chỉ ngon,  như: nhiều thịt, da mỏng, mỡ trắng, các thớ mỡ và nạc pha đều nhau, không chọn mỡ hột.

Bạn nên chọn miềng nhiều thịt, da mỏng, mỡ trắng,

các thớ mỡ và nạc pha đều nhau, không chọn mỡ hột

- Nhận biết bên ngoài: Màu thịt đỏ tươi (hoặc sậm), bên ngoài thịt không ẩm ướt (dễ bị pha hóa chất). Không chọn các miếng thịt bị ngả màu thâm, xanh nhạt, hơi đen.

- Thịt lợn màu hồng, đỏ thẫm thường là của con lợn khỏe mạnh.

- Nắn vào miếng thịt bạn phải thấy chắc thịt, không nhũn, ấn vào có sự đàn hồi, có chảy ra chất lỏng trong miếng thịt. Thớ thịt phải đều nhau.

- Khi bạn thấy miếng thịt ba chỉ xẻ ra, miếng thịt không nên có các dấu hiệu như có mùi, chuyển màu, có chất lỏng chảy ra, bì mềm, mỡ hơi ngả màu.

- Khi luộc thịt, nước phải trong, váng mỡ loang to, có mùi thơm, không có mùi lạ, nước không đục hay chuyển màu, thịt có màng bám dày bên ngoài.

Khi luộc thịt, nước phải trong, váng mỡ loang to

Một điều khá quan trọng là bạn cần phải cẩn thận với các loại thịt lợn có nguồn bệnh.

- Ngoài cách nhận diện miếng thịt ba chỉ như trên hay thịt lợn nói chung. Khi mua thịt, các bà nội trợ nên hỏi dò trước nguồn thịt để tránh các loại thịt có mắc các loại bệnh như giun sán, khuẩn cầu…

- Dấu hiệu nhận biết miếng thịt lợn bạn cần biết như sau:

+ Miếng thịt lợn có ấu trùng, giun sán: Có kén hình trám, chiều dài song song thớ thịt, có đốm trắng nằm trong thịt, hình bầu dục, kén mầu đục to bằng hạt đậu tương, có dịch thể. Trong kén có dịch thể, trên thành nang kén có một hạt cứng, rắn, mầu trắng, to bằng hạt vừng Các phần dễ nhiễm sán, giun là ở lưỡi, các nhóm cơ nhai, cổ, lưng, sườn, tim.

+ Đối với những con lợn mắc bệnh thương hàn thì bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm có vết máu, thịt không đàn hồi, tai lợn ngả màu, không đỏ tươi.

+ Với con lợn mắc bệnh, dịch tả: Nốt xuất huyết nằm ở vị trí dưới da hoặc ngay  trên vành tai, có vết tấm nhưmuỗi đốt.

+ Đối với các con lợn bị tụ huyết trùng thịt có các vết thâm, bần tím, tụ máu. Lợn bị viêm gan thì thịt có màu ngả sang vàng.

Trên đây là các cách chọn cho bạn một miếng thịt ba chỉ ngon cũng như cách chọn thịt lợn ngon để đảm bảo cho sức khỏe gia đình nhà bạn. Chúc các bạn là các “bà nội trợ thông thái”!

Theo Michael Salat