Bạn Muốn Hẹn Hò - Chàng trai gây sốc với bộ câu hỏi như chất vấn

Thứ Hai, 30/10/2017 08:59 AM (GMT+7)

Sơn Thạch tiết lộ anh đã chuẩn bị đến 60 câu hỏi để dùng trong suốt thời gian yêu nhưng chưa có cơ hội để thực hiện điều đó. Lời tỏ tình ngọt ngào được chàng trai 32 tuổi giấu kín trong lòng, khi nhìn thấy Trang vứt lời đề từ trên bó hoa anh tặng xuống đất, rồi hồn nhiên ra về.

Lần đầu tiên trên sân khấu "Bạn muốn hẹn hò" có anh chàng đi tìm bạn đời nhưng lại mang theo đến 3 tờ giấy A4 mà các mặt đều phủ kín câu hỏi, cùng những hình vẽ trừu tượng về... tình yêu. Đó chính là Sơn Thạch (32 tuổi, đến từ Thái Bình).

Hành động lạ này Sơn Thạch đã khiến MC Quyền Linh - Cát Tường cùng Thu Trang, cô gái tham gia màn mai mối, bất ngờ. Tuy niên Trang đã cố gắng trả lời hết các câu hỏi từ đơn giản đến phức tạp của đối phương.

Người xem cứ nghĩ rằng Trang sẽ ngại hẹn hò với Thạch vì anh cứ hỏi như thể đang chất vấn cô. Bất ngờ đã xảy ra trên sân khấu "Bạn muốn hẹn hò", người không muốn tiến xa hơn trong mối quan hệ này lại chính là Thạch. 

Việc hỏi quá nhiều làm không khí màn mai mối căng thẳng nhưng kết quả lại chẳng đi đến đâu khiến Thạch vấp phải nhiều ý kiến bất đồng từ phía dân mạng. Có người nhận xét anh gia trưởng, thích kiểm soát phụ nữ, màu mè...

Sau khi chương trình khép lai, chúng tôi đã kết nối với Thạch để lắng nghe những chia sẻ của anh, đồng thời, để hiểu vì sao anh lại quyết định soạn câu hỏi ra giấy trong lần đầu hẹn hò trên sóng truyền hình như thế!

Thạch trong chương trình Bạn muốn hẹn hò số 323.

Tìm hiểu bạn gái theo chỉ dẫn của tiến sĩ tâm lý!

Chào Sơn Thạch,

Anh có thể cho biết vì sao lại quyết định mang đến "Bạn muốn hẹn hò" 21 câu hỏi chép kín cả mấy mặt giấy A4? Ý tưởng này do anh nghĩ ra hay có ai làm "quân sư"?

Mình không có thói quen chuẩn bị nhiều câu hỏi khi hẹn hò với một cô gái. Tuy nhiên, đứng trước thực trạng ly dị ngày một nhiều như hiện nay, mình buộc phải tìm hiểu kỹ về tâm lý lứa tuổi đang yêu.

Được sự hướng dẫn và chỉ bảo từ một nữ tiến sĩ tâm lý học, đang công tác tại ĐH KHXH&NV(TP.HCM), mình đã chuẩn bị khoảng 21 câu hỏi, mà thực ra nó khoảng 60 câu cơ. 

Có điều, mình không định hỏi trực tiếp hết nhiêu đó mà chỉ muốn bám sát vào tình huống để hỏi. Trong quá trình tìm hiểu sau này, mình sẽ hỏi dần dần những câu còn lại. Khi lên chương trình "Bạn muốn hẹn hò", mình chỉ định hỏi 3 câu thôi nhưng 2 MC yêu cầu mình có bao nhiêu hỏi hết nên mình đã làm theo. 

Những câu hỏi này không phải là gắt gao hay thể hiện sự gia trưởng, nó đi sâu xát vào tâm lý của một người con gái khi yêu, giúp mình có nhiều cơ hội để hiểu bạn đời hơn.

Sơn Thạch viết ra những câu hỏi sau khi tham gia một lớp học về tâm lý tình yêu.

Hình vẽ trong tờ giấy A4 khiến MC Cát Tường bất ngờ xen lẫn thắc mắc là hình gì?

Đó là tam giác tình yêu. Nữ tiến sĩ tâm lý đã thuyết giảng cho những người trẻ như mình hiểu về "Những yếu tố bị lãng quên trong tình yêu" thông quá hình tam giác ấy. Mình và cô giáo đã gặp nhau trong 2 buổi nói chuyện theo chuyên đề, trước khi ghi hình "Bạn muốn hẹn hò".

Có bao giờ Thạch nghĩ rằng vì mình chưa gặp được "tiếng sét ái tình" nên mới lý trí đến vậy trong tình yêu?

Mình là một chàng trai bươn chải và khổ hạnh. Mình đi lên từ gian khó. Khi người ta yêu nhau, phải đi làm kiếm tiền mưu sinh. Đến lúc già rồi chợt nhận ra mình phải kết hôn thì lại sợ. Mình không muốn đánh mất lý trí, hoàn toàn tỉnh táo. 

Vả lại, lý trí và cảm xúc đôi khi chúng ta phải buộc mình lựa chọn một trong hai. Tuy nhiên, nếu tình yêu mà lý trí quá thì cũng sẽ thành một thứ tình cảm áp đặt. Yêu một người phải có đủ 2 yếu tố cảm xúc và lý trí, nhưng cảm xúc vẫn chiếm ưu thế. 

Và hôm ghi hình "Bạn muốn hẹn hò", mình đã để cho cảm xúc chiến thắng. Con tim không rung động nên không bấm.

Sơn Thạch không thấy rung động trước Trang nên anh không bấm nút.

Nhắc nhiều đến nỗi khổ trong đời, vậy cuộc sống của anh đã gặp những biến cố gì?

Mình thi đại học không đậu, bon chen kiếm sống rồi ôn thi lại. Khi đặt chân vào Sài Gòn, mình đã sống những ngày rất khác. Sinh viên bình thường chỉ biết có học, còn vừa học vừa làm và cố quên đi một tình yêu. Những thứ đó khiến cho mình tự lập hơn, bản lĩnh hơn và sâu sắc hơn.

Mình đã làm đủ mọi việc để mưu sinh như đi dạy kèm, chạy bàn quán cơm, quán phở, làm trang trí nội thất, rèm cửa sofa. Và mình đã thưc hiện được ước mơ từ gian khó.

Hiện tại, mình đã học xong văn bằng kỹ sư của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và hoàn thành một văn bằng thứ 2 của ĐH Kinh tế. Ngoài ra, mình còn có những bằng cấp về kỹ năng mềm như nói trước đám đông, làm MC. Sắp tới mình có khai trương và ra mắt một thương hiệu trà sữa riêng.

Sau rất nhiều nỗ lực để được như hôm nay, anh nghĩ đàn ông có cần phải là trụ cột kinh tế trong gia đình? Anh có cảm thấy ngại khi vợ có kiến thức cao hơn và kiếm nhiều tiền hơn mình?

Khi có tình yêu và cảm xúc thì mình không sợ nữa. Vợ làm gì, vợ thích gì ủng hộ hết mình chỉ cần thời gian dành cho gia đình một chút là được rồi.


Sơn Thạch cảm thấy hối tiếc vì dành quá nhiều thời gian để bươn chải và cố gắng thi đỗ đại học và bỏ lỡ tình yêu.

Mấy năm bươn chải ngoài đời, nhìn lại có điều gì làm anh cảm thấy hối tiếc?

Thực sự mình rất hối tiếc vì tuổi trẻ và tình yêu chẳng bao giờ quay lại nữa. Nếu được lựa chọn lại, mình sẽ chọn sống một cuộc đời đơn giản thôi. Còn trẻ nên làm những điều thuộc về lứa tuổi của mình để nó thật sự hồn nhiên và vui tươi, đừng chọn cuộc sống quá nhiều sóng gió rồi chai sạn vì những nỗi đau. Cũng giống như nhạc bolero nghe thì rất hay nhưng lại não nề, giới trẻ không nên hát quá nhiều.

Mình sẽ yêu và sống với khát vọng. Mình thích trở thành một diễn giả chia sẻ và truyền lửa cho người trẻ, chứ không phải cố chỉ để thi đỗ đại học.

Đã chuẩn bị sẵn câu tỏ tình nhưng không nói vì bị tụt cảm xúc

Từ thời điểm ghi hình đến nay, anh đã tìm thấy tình yêu mới cho mình chưa?

Thời gian ghi hình là 22/8, phát sóng 29/10. Tức là đã 2 tháng 7 ngày trôi qua, mình bận kinh doanh nên chưa đi tìm lại cô gái nào.

Khi bị nhận xét là "dưới cơ" bạn gái, vì sao anh quyết đăng nhập vào Fanpage "Bạn muốn hẹn hò" để đối đáp tay đôi với khán giả?

Mình chỉ thấy có những tình tiết chương trình cắt đi khiến khán giả có nhiều cái không hiểu đúng về mình, nếu bạn ngồi xem trọn buổi ghi hình rồi nhận xét thì sẽ hay hơn.

Lúc cuối, mình có đưa mắt về phía cô gái để nhận được một kết quả giao tiếp tích cực hơn nhưng không ngờ, cô ấy lại muốn đo chiều cao với mình. Mình đã cao hơn cô ấy một cái đầu nhưng cô ấy vẫn muốn phải cao hơn nữa. Cô ấy còn nói với mình rằng muốn được đi chơi, chưa muốn kết hôn. Cái đó làm mình "lạc trôi" lần hai. 

Điều mình thấy sợ chính là việc mình cố sắp xếp một buổi hẹn hò nhẹ nhàng, lãng mạn và chiều theo ý cô ấy nhưng cô ấy lại có vẻ xem đó là trò đùa. Tất cả những câu hỏi của mình đều là quan tâm đến cô ấy. Có lẽ những người đàn ông đang nói tiêu cực, là vì họ muốn thay mình bấm chọn cô gái đó. 

Thạch đã chuẩn bị sẵn câu tỏ tình ngọt ngào nhưng không nói vì bị tụt cảm xúc.

Anh nói mình đặt nhiều câu hỏi như vậy là nghĩ cho Trang, vậy anh có từng thử đặt mình vào vị trí của cô ấy để cảm nhận chuyện bị người khác hỏi dồn dập nó như thế nào không?

Có lẽ đúng là nó hơi khó chịu, giống như một cuộc phỏng vấn. Mình có nói với cô ấy rằng hãy thoải mái và coi đây là một cuộc trò chuyện chứ không phải một buổi chất vấn. Đáng tiếc, mình cũng đã không nói được câu tỏ tình đã chuẩn bị sẵn.

Thoạt đầu, mình định làm chương trình trở nên hài hước, nhưng từ khi bạn ấy đưa ra các tấm ảnh và nói mình là người soi mói trong công việc, mình đã cảm thấy mất hết cả cảm xúc.

Câu tỏ tình định nói là: "Người ta thường nói thất bại là mẹ của thành công, vậy theo em ai là ba của thành công?" và tùy cô ấy trả lời...

Sau đó mình sẽ nói tiếp: "Trên lý thuyết ba của thành công là chồng của thất bại và anh hi vọng rằng với những lần thất bại trước em có thể chưa yêu đúng người, chưa yêu đúng cách hoặc đúng thời điểm và lần này với kinh nghiệm em có được. Anh hi vọng sẽ là thành công của em. Em có đồng ý với điều đó không?".

Anh nhận xét thế nào về Trang?

Cô ấy chanh chua và đòi hỏi quá làm mình sợ. Mình có để ý một chi tiết nhỏ đó là bó hoa của mình tặng cô ấy có lời đề từ, nhưng cô ấy đã vứt nó đi ngay sau buổi ghi hình. Mình phải xuống dưới nhặt lại và nâng niu mang về.

Nhưng anh cũng có vẻ là người kỹ tính, mọi người nói anh sẽ gia trưởng và thích kiểm soát người phụ nữ của mình sau khi kết hôn, anh nghĩ sau về nhận định đó?

Có những người đàn ông khi ăn cơm phải ăn trước, phụ nữ ăn sau. Đó là rặc gia trưởng, còn mình chỉ sống theo chuẩn mực mà thôi. 

Mình cho phép vợ mình tranh luận nhưng theo chiều hướng xây dựng hạnh phúc gia đình. Mình cũng thích người phụ nữ của mình đẹp nên thoải mái trong việc ăn mặc của cô ấy. Miễn sao vợ đừng mặc một cái quần ngắn vô chùa hay vô nhà thờ là được.

Mình cũng phản đối các bữa cơm gia đình mà bố mẹ ngồi say mê lướt Facebook, không đối thoại với con cái. Sống theo chuẩn mực kính trên nhường dưới, như thế có gọi là gia trưởng không?

Thạch thấy mình không yêu Trang được nên quyết định nhường lại cho người khác.

Anh nghĩ gì về những ý kiến trái chiều trên MXH, anh có đủ sức để đáp trả tất cả?

Có hai luồng ý kiến. Thứ nhất là ủng hộ. Đó là những người thực sự trưởng thành, nghiêm túc và coi trọng một mối quan hệ. Nhóm người thứ hai nói mình khó tính. Nhưng những câu hỏi đó đọc kỹ thì toàn thấy là do mình quan tâm đến bạn gái, muốn hiểu được bạn nhiều hơn.

Và có lẽ, mình cũng không nên tranh luận với đám đông. Nên im lặng và sẽ làm những điều tốt hơn, chia sẻ những giá trị cuộc sống.

Nếu một ngày Trang trách anh sao không bấm, bấm để giữ thể diện cho nhau thôi. Anh sẽ nói gì với cô ấy?

Đơn giản thôi, nói rằng anh không thể nào nói dối con tim và hơn nữa đó là cơ hội để nhiều người đến với em hơn.

Cảm ơn anh về buổi nói chuyện này. 

Theo Doãn Chí Bình